5 thực phẩm là “máy ủi” mạch máu, giúp dọn sạch máu đông và ngừa bệnh tim mạch

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu là do những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, nếu không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, hàm lượng chất béo và cholesterol quá mức sẽ tích tụ trong mạch máu làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số loại thực phẩm tốt cho mạch máu, được ví như là “máy ủi” của mạch máu, giúp tan máu đông. Tuy nhiên, không phải cứ ăn những thực phẩm này sẽ tránh được nguy cơ hình thành huyết khối. Nếu muốn chăm sóc tốt cho mạch máu thì đồng thời cũng cần phải có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn nhiều trái cây tươi, rau quả và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

1. Cà chua

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu và phát hiện cà chua nấu chín rất có lợi cho sức khỏe, khi đó chất lycopene được cơ thể hấp thu dễ dàng, có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, có thể ngăn ngừa rối loạn lipoprotein trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm mềm hóa các mạch máu.

Quan trọng hơn, cà chua chứa một thành phần gọi là niacin, giúp thúc đẩy sự hình thành các tế bào hồng cầu, là thành phần chính duy trì độ đàn hồi của thành mạch máu và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu. 

2. Yến mạch

Bột yến mạch không chỉ chứa một lượng lớn chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm tích tụ chất độc và “rác” trong cơ thể, mà còn chứa một lượng lớn saponin, lecithin, axit linoleic và các chất dinh dưỡng khác.

Những chất này một mặt có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời có thể loại bỏ các chất cặn bám trên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch.

3. Đậu bắp

Đậu bắp có chứa một lượng chất xơ rất lớn, sử dụng 3 quả đậu bắp tương đương với việc ăn một đĩa rau lớn. Lượng chất xơ trong đậu bắp có thể cải thiện hệ tiêu hóa, chữa lành ruột, giúp loại bỏ độc tố trong ruột một cách dễ dàng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong đậu bắp có thể làm giảm hàm lượng lipid máu trong cơ thể, do đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và các bệnh tim khác. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và hàm lượng pectein hòa tan nên đậu bắp giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch rất hiệu quả.

4. Quả vả

Lượng chất kali dồi dào trong quả vả sẽ giúp ổn định huyết áp, bảo vệ thành mạch máu, giảm cholesterol trong mạch máu và ngăn ngừa oxy hóa, từ đó giảm được nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, trong quả vả có chứa acid béo omega-3, omega-6 và phytosterol (chất dầu có trong thực vật) cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch. Mặt khác, phytosterol loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể mà không ảnh hưởng đến máu.

5. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ rất giàu hoạt chất thực vật, ăn thường xuyên loại thực phẩm này sẽ có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu và ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến, nhồi máu cơ tim, giúp lưu thông máu, đưa máu lên não. Ngoài ra mộc nhĩ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

Trong mộc nhĩ có nhiều sắt. Vì thế, những người thiếu sắt thường dùng mộc nhĩ làm nguyên liệu cho các món ăn. Mộc nhĩ còn giúp ích khí, mạnh tinh thần, khiến da dẻ hồng hào, không bị sần sùi, thô ráp.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn