7 loại thực phẩm nên “kiêng” trong mùa đông để tránh rước bệnh, đoản thọ

1. Thực phẩm lạnh

7 loại thực phẩm nên amp;#34;kiêngamp;#34; trong mùa đông để tránh rước bệnh, đoản thọ - 1

Hãy nghĩ lại trước khi bạn định làm một hơi hết sạch chai nước ngọt trong tủ lạnh. Đồ ăn và đồ uống ướp lạnh có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Rupali Dutta (Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ) cho biết: “Chúng ta không nên ăn hay uống đồ lạnh vào mùa đông, bởi cơ thể sẽ phải làm việc gấp đôi để đưa nhiệt độ của thức ăn lên bằng với thân nhiệt bình thường”.

2. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa có khả năng tạo ra dịch nhầy, khiến bạn dễ mắc chứng thở khò khè hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Do đó, hãy hạn chế ăn và uống các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa lạnh như sinh tố, sữa lắc trong mùa đông. Delnaaz T. Chanduwadia, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Jaslok (Ấn Độ) cho biết: “Rất nhiều người nhạy cảm với sữa, đặc biệt là những người dễ bị cảm lạnh và ho. Vì thế, chúng ta nên hạn chế sử dụng sữa trong mùa đông”.

3. Thịt và thực phẩm chế biến sẵn

7 loại thực phẩm nên amp;#34;kiêngamp;#34; trong mùa đông để tránh rước bệnh, đoản thọ - 2

Các loại thực phẩm dễ gây nặng bụng như thịt không được khuyến khích sử dụng trong mùa đông. Các chuyên gia cho rằng, cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa loại thực phẩm này, khiến chúng ta cảm thấy trì trệ khi ít vận động trong thời tiết lạnh. Điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và tăng cân. Thực phẩm chế biến sẵn cũng cần phải hạn chế vào mùa đông bởi chúng có thể gây dị ứng cho một số người.

4. Salad và thực phẩm sống

Theo Nhà dinh dưỡng học và Huấn luyện viên Y tế Macrobiotic Shilpa Arora ND (Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ), tốt nhất là nên tránh các món salad và đồ ăn sống sau bữa trưa vào mùa đông. Lý do là bởi đồ ăn sống sẽ làm tăng axit và gây đầy hơi, trong khi quá trình tiêu hóa thường đạt đỉnh điểm vào buổi trưa. Nếu vẫn muốn ăn salad và đồ sống, hãy cố gắng ăn trong bữa trưa để tiêu hóa dễ dàng hơn.

5. Nước trái cây và đồ uống có ga

7 loại thực phẩm nên amp;#34;kiêngamp;#34; trong mùa đông để tránh rước bệnh, đoản thọ - 3

Việc tránh uống nước lạnh vào mùa đông thì đã quá quen thuộc rồi, nhưng bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ cả đồ uống có ga, nước hoa quả và những loại đồ uống có đường khác nữa. Nạp một lượng đường lớn vào cơ thể có thể làm tăng chất kháng insulin, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch. Thay vào đó, trái cây tươi sẽ là một lựa chọn lành mạnh hơn.

6. Thực phẩm gây béo với lượng calo rỗng

Đôi lúc trong mùa đông, chúng ta thèm vô cùng một vài chiếc bánh rán nóng hổi. Mặc dù chúng có thể giúp ta cảm thấy ấm hơn trong thời tiết lạnh giá, nhưng các chuyên gia khuyên rằng, hãy cẩn thận khi nạp vào cơ thể quá nhiều calo rỗng. Chuyên gia dinh dưỡng Sweedal Trinidade (Bệnh viện P. D. Hinduja, Ấn Độ) cho biết: “Thực phẩm nhiều calo rỗng sẽ khiến bạn phải chạy bộ thêm hàng cây số để giữ được mục tiêu cân nặng của mình, đồng thời làm thay đổi các thông số trong máu. Ngoài ra, đồ ăn nhiều gia vị có thể thỏa mãn vị giác của bạn trong tức khắc, nhưng sẽ khiến bạn gặp rắc rối về dạ dày sau này”.

7. Đồ ngọt

7 loại thực phẩm nên amp;#34;kiêngamp;#34; trong mùa đông để tránh rước bệnh, đoản thọ - 4

Có rất nhiều dịp lễ trong mùa đông và thường thì lễ Tết lại đi kèm với bánh kẹo và hàng tá món tráng miệng ngon lành. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đồ ngọt có thể gây cản trở khả năng miễn dịch của cơ thể trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp. Cụ thể, đường sẽ làm trầm trọng thêm các tình trạng viêm nhiễm, đồng thời hệ miễn dịch suy giảm cũng có thể khiến bạn bị rối loạn hô hấp.

caoichmau.vn