8 món bảo vệ tim, ngăn vỡ mạch máu mùa lạnh, món cuối là loại rau người Việt hay ăn

Những ngày vừa qua, nhiệt độ đang xuống rất thấp, khu vực Hà Nội với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 – 11 độ C, ở một số vùng núi còn xuất hiện băng giá.

Với thời tiết lạnh giá, việc giữ ấm hết sức quan trọng nhưng nhiều người chỉ lo giữ ấm họng, phổi mà quên mất việc chăm sóc tim và mạch máu. Khi trời lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột đòi hỏi hệ thống mạch máu sẽ phải có các phản xạ để thích nghi. Khi mạch máu co lại, tuyến thượng thận sẽ tăng tiết catecholamine trong máu dẫn đến co mạch ngoại vi, gây tăng huyết áp, sức cản ngoại vi tăng cao gây đứt, vỡ mạch máu não sẽ dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ và nguy cơ tử vong cao.

8 món bảo vệ tim, ngăn vỡ mạch máu mùa lạnh, món cuối là loại rau người Việt hay ăn - 1

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Li Wanping nhắc nhở rằng, ngoài việc tập thể dục thường xuyên, điều chỉnh căng thẳng và tránh hút thuốc, có 8 loại thực phẩm giúp bảo vệ tim mạch, ngăn chặn tình trạng vỡ mạch máu.

1. Các loại quả mọng

Những quả mọng bao gồm dâu tây, việt quất… rất giàu flavonoid và anthocyanins nên chúng được coi là loại quả có khả năng kháng bệnh mạnh, có tác dụng cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa hình thành mảng bám, rất tốt cho tim mạch. 

Một trong những lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn quả mọng là nó làm giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng những phụ nữ ăn 3 phần quả mọng trở lên mỗi tuần giảm 34% nguy cơ nhồi máu cơ tim hơn so với những người ăn ít hơn 3 phần/tuần. 

2. 300 gam rau lá xanh

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn… rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, trong đó axit folic thuộc nhóm vitamin B giúp giảm nồng độ homocysteine ​​trong cơ thể. Nếu nồng độ homocysteine ​​trong máu của một người tăng thì sẽ gây nguy cơ cao tổn thương động mạch và xuất hiện cục máu đông. 

Một bài báo phân tích tổng hợp cho thấy bổ sung axit folic làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

3. Cá hồi

8 món bảo vệ tim, ngăn vỡ mạch máu mùa lạnh, món cuối là loại rau người Việt hay ăn - 2

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn cá hồi 2 lần/tuần, không chỉ cung cấp protein mà còn rất giàu axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Cá thu và cá ngừ cũng là những lựa chọn tốt.

4. Bột yến mạch

Bột yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ rất hữu ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan trong nước beta-glucan có thể cải thiện cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa đau tim hoặc đột quỵ. Nên chọn bột yến mạch nguyên hạt không chứa natri, đường hoặc chất bảo quản.

5. Các loại quả hạch

Các chất béo có tron quả hạch thuộc loại chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa, có tác dụng tích cực trong việc cải thiện cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tốt nhất nên chọn những sản phẩm chưa ướp muối và giữ nguyên vị. Lưu ý không nên tiêu thụ quá nhiều, khoảng một muỗng canh mỗi ngày.

6. Sữa chua

Sữa chua cung cấp canxi, protein và vitamin D. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tăng huyết áp của Mỹ cho thấy rằng tiêu thụ sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn bị huyết áp cao. Những người ăn nhiều hơn 2 lần/tuần giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hoặc đột quỵ.

7. Socola đen

Socola đen không chứa đường và chất béo bão hòa, ít quy trình chế biến hơn và hàm lượng cacao ít nhất 70%. Resveratrol và polyphenol trong cacao có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Một bài báo năm 2020 được xuất bản trên tạp chí Phòng ngừa Tim mạch Châu Âu cho thấy những người ăn socola đen ít nhất một lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 8% so với những người ăn ít hơn.

Chuyên gia Li Wanping cũng nhắc nhở rằng ngay cả khi những thực phẩm trên có lợi cho sức khỏe thì bạn cũng đừng quên ăn điều độ và có chừng mực, ăn nhiều không có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Một chế độ ăn càng đa dạng thì lượng chất dinh dưỡng càng được hấp thụ đầy đủ.

8. Khoai lang và lá khoai lang

8 món bảo vệ tim, ngăn vỡ mạch máu mùa lạnh, món cuối là loại rau người Việt hay ăn - 3

Chất xơ và magiê chứa trong khoai lang đặc biệt quan trọng đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caiapo, một chất chiết xuất từ ​​khoai lang, có thể cải thiện lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. 

Trong lá khoai lang có chứa nhiều hợp chất polyphenolic, có thể ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein tỷ trọng thấp, do đó làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

caoichmau.vn