8 tác hại của việc ăn mì tôm khiến nhiều người phải cân nhắc trước khi ăn

Mì tôm hay mì ăn liền được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và sử dụng bởi độ thuận tiện, nhanh chóng, lại có giá thành rất rẻ. Mì tôm chủ yếu được làm từ bột mì, các loại dầu thực vật và hương liệu. Bột mì đã được làm chín trước, sau đó sấy khô hoặc chiên để rút ngắn thời gian chế biến cho người tiêu dùng.

Mặc dù mì tôm ngon, rẻ và tiện lợi nhưng lại có thể ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Mỗi loại mì tôm lại có thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng hầu hết chúng đều có lượng calo thấp và thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.

Ví dụ, trong một phần mì tôm vị gà thông thường có chứa:

– Lượng calo: 188

– Carbs: 27 gam

– Tổng chất béo: 7 gam

– Chất đạm: 5 gam

– Chất xơ: 1 gram

– Natri: 891 mg

– Thiamine: 16% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

– Folate: 13% RDI

– Mangan: 10% RDI

– Sắt: 9% RDI

– Niacin: 9% RDI

– Riboflavin: 6% RDI

8 tác hại của việc ăn mì tôm khiến nhiều người phải cân nhắc trước khi ăn - 1

Mì tôm thường làm bằng bột mì được tăng cường các dạng tổng hợp của một số chất dinh dưỡng nhất định như sắt và vitamin B. Tuy nhiên, nó lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, magiê và kali.

Hơn nữa, thực phẩm đóng gói như mì tôm cũng rất thiếu chất chống oxy hóa và chất phytochemical có tác động tích cực đến sức khỏe theo nhiều cách.

Dưới đây là những tác hại của việc ăn mì tôm:

1. Dư thừa natri

Natri là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể bạn. Việc không tiêu thụ đủ natri có thể gây ra một số căn bệnh, nhưng việc hấp thụ quá nhiều natri từ lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống cũng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất vào lượng natri trong chế độ ăn uống là thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả thực phẩm đóng gói như mì tôm.

Một chế độ ăn nhiều natri từ muối có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ. Hơn nữa, ở một số người bị nhạy cảm với muối, chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim và thận.

Mì tôm chứa lượng natri rất cao, một gói thông thường có thể chứa tới 1.760 mg natri, tương đương 88% mức khuyến nghị 2 gam mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO đề xuất. Do đó, việc ăn một gói mì tôm mỗi ngày có thể khiến cơ thể dư thừa lượng natri khi nạp thêm các thực phẩm khác trong ngày.

2. Chứa nhiều chất bảo quản (MSG và TBHQ)

8 tác hại của việc ăn mì tôm khiến nhiều người phải cân nhắc trước khi ăn - 2

Giống như nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn khác, mì tôm cũng chứa các thành phần như chất điều vị và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Butylhydroquinone bậc ba – thường được gọi là TBHQ – là một thành phần phổ biến trong mì tôm. Đây là một chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự hư hỏng của thực phẩm đã qua chế biến. TBHQ sẽ an toàn với một liều lượng rất nhỏ, nhưng việc thường xuyên hấp thụ chất này vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh, tăng nguy cơ ung thư hạch và gây to gan. Một số người hấp thụ TBHQ có thể bị rối loạn thị lực. Một số nghiên cứu chỉ ra TBHQ còn có thể làm hỏng ADN.

Một thành phần gây tranh cãi khác được tìm thấy trong hầu hết các loại mì tôm là MSG, hay còn gọi là mì chính (bột ngọt). Đây là chất phụ gia dùng để tăng hương vị của thực phẩm, giúp chúng trở nên ngon miệng hơn.

Một số người dễ nhạy cảm với MSG hơn người bình thường. Khi bị phản ứng với MSG, có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, huyết áp cao, suy nhược, căng cơ và đỏ bừng da. Do đó, những người bị nhạy cảm với MSG, hay còn gọi là say mì chính, không nên ăn nhiều mì tôm.

3. Tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Mì tôm đã được chiên qua dầu và sấy khô, hơn nữa lại chứa nhiều chất bảo quản nên rất khó tiêu trong dạ dày. Việc ăn nhiều mì tôm không chỉ khiến vị giác giảm sút mà còn có thể gây áp lực lớn cho hệ tiêu hóa khi phải hoạt động nhiều hơn để tiêu thụ chúng. Nếu bạn ăn nhiều mì tôm, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày…

4. Hại thận, gây sỏi thận

Như đã nói ở trên, mì tôm chứa nhiều natri từ lượng muối dư thừa. Do đó, việc ăn nhiều mì tôm rất dễ gây hại thận, có thể khiến sỏi thận hình thành.

Ngoài ra, ăn mì tôm cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

5. Nguy cơ gây ung thư

Mì tôm chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu, muối, chất béo bão hòa… nhưng lại chứa rất ít các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Việc ăn nhiều mì tôm có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

8 tác hại của việc ăn mì tôm khiến nhiều người phải cân nhắc trước khi ăn - 4

6. Gây béo phì, thừa cân

Việc ăn quá nhiều mỳ tôm sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo, dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…

7. Gây nóng trong

Mì tôm là thực phẩm đã qua chế biến bằng dầu nóng ở nhiệt độ cao. Đó là lý do sau khi ăn mì tôm xong, bạn thường có cảm giác khát nước và khô miệng. Việc ăn nhiều mì tôm dễ dẫn đến nóng trong, nhiệt miệng, nổi mụn.

8. Một số tác hại khác

Một nghiên cứu ở 6.440 người trưởng thành tại Hàn Quốc cho thấy những người thường xuyên ăn mì tôm có lượng protein, phốt pho, canxi, sắt, kali, niacin và vitamin A và vitamin C thấp hơn so với những người không ăn mì tôm.

Ăn mì gói thường xuyên cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng bao gồm mỡ thừa ở bụng, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và mức lipid máu bất thường.

Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn mì tôm và không sử dụng mì tôm để thay thế bữa ăn chính trong ngày một cách thường xuyên.

Nguồn tham khảo:

Are Instant Ramen Noodles Bad for You, or Good? – Đăng tải trên trang tin y tế Health Line – Xuất bản ngày 8/9/2017.

    caoichmau.vn