9 thực phẩm mà những người sống lâu nhất thế giới ăn hàng ngày, nhiều loại chợ Việt bán đầy

Chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới sức khỏe. Một số nơi trên thế giới có chế độ ăn uống rất đáng để mọi người học hỏi, chẳng hạn như Blue Zones – gồm năm khu vực trên thế giới có mật độ người cao tuổi cao nhất và chúng ta có thể tham khảo được nhiều điều từ cách sống và chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Những vùng này bao gồm Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California. Mặc dù mỗi khu vực tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau nhưng sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu về các loại thực phẩm họ ăn để xem chúng ta có thể kết hợp món nào trong cuộc sống của chính mình.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn thường xuyên mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn của bản thân.

1. Bơ

9 thực phẩm mà những người sống lâu nhất thế giới ăn hàng ngày, nhiều loại chợ Việt bán đầy - 1

Loma Linda ở California là một trong năm khu vực Blue Zones. Bơ là một thực phẩm chủ yếu của cộng đồng Loma Linda. Theo một bài báo của National Geographic, quả bơ rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và chứa nhiều kali hơn chuối 30%.

Trái bơ cũng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2.

2. Đậu

Đậu là thực phẩm chủ yếu ở hầu hết các khu vực trong Blue Zones và cung cấp lượng chất xơ hữu ích cùng các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Ví dụ, đậu mắt đen là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày ở Ikaria, Hy Lạp, và loại đậu này đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch và chống tiểu đường.

Cộng đồng Nicoya từ Costa Rica ăn đậu đen hàng ngày, thường là với gạo và bánh ngô. Đậu đen có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Tỏi

9 thực phẩm mà những người sống lâu nhất thế giới ăn hàng ngày, nhiều loại chợ Việt bán đầy - 2

Người dân ở Okinawa, Nhật Bản, ăn tỏi thường xuyên. National Geographic nói rằng tỏi là một trong những “loại thuốc mạnh nhất của tự nhiên” và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường xảy ra khi bạn già đi.

Cụ thể hơn, một báo cáo từ Antioxidants cho biết tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch.

4. Khoai

Khoai tây trắng là lương thực chính của những người sống ở Ikaria, Hy Lạp, và khoai lang được tiêu thụ thường xuyên ở Okinawa, Nhật Bản.

Khoai lang có chứa một chất phytochemical được gọi là anthocyanins, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ. 

Trong khi một số người cho rằng khoai tây trắng không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao, chúng thực sự giúp người Ikarian kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời giúp giữ cho huyết áp ở mức thấp.

5. Dầu ô liu

9 thực phẩm mà những người sống lâu nhất thế giới ăn hàng ngày, nhiều loại chợ Việt bán đầy - 3

Người dân Ikari thích sử dụng dầu ô liu hàng ngày. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy dầu ô liu nguyên chất có một danh sách dài các lợi ích sức khỏe đã được chứng minh. Đó là lý do tại sao nhiều người ở Địa Trung Hải – nơi sử dụng dầu oliu nhiều nhất – được coi là những người khỏe mạnh nhất trên thế giới.

Dầu ô liu được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng, giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể nhờ các đặc tính chống viêm của nó.

6. Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác thường được những người dân ở Loma Linda tiêu thụ. Cá hồi có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như giúp giảm mức độ viêm mãn tính.

7. Bánh mì bột chua

9 thực phẩm mà những người sống lâu nhất thế giới ăn hàng ngày, nhiều loại chợ Việt bán đầy - 4

Sardinia, Italy là một khu vực khác trong Blue Zone, và người dân nơi đây thường tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt, đậu gà và bánh mì bột chua.

Bánh mì bột chua của họ được làm bằng lúa mì nguyên hạt và lactobacilli sống. Theo National Geographic, quá trình nướng bột chua của người Sardinia giúp biến đường và glucose thành axit lactic. Quá trình này làm giảm chỉ số đường huyết, có nghĩa là bạn sẽ no lâu hơn và lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng đột biến.

8. Cà chua

Người dân Sardinia cũng yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong khá nhiều món ăn của họ. Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, cũng như khả năng giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt hơn, cà chua bi có chứa hàm lượng beta carotene cao hơn, mà nghiên cứu đã phát hiện ra có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

9. Rượu vang

9 thực phẩm mà những người sống lâu nhất thế giới ăn hàng ngày, nhiều loại chợ Việt bán đầy - 5

Đây có thể là điều khiến bạn cảm thấy khá bất ngờ. Có nhiều người dân ở các vùng Blue Zones uống rượu vang đỏ hàng ngày. 

Nhiều người ở những vùng này uống khoảng hai ly mỗi ngày và người Sardinia uống một loại rượu vang đỏ cụ thể gọi là rượu Cannonau. Một số nghiên cứu kết luận rằng rượu vang đỏ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn vì chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol trong nó.

Tất nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, bạn cũng nên uống một cách điều độ và luôn trao đổi với bác sĩ nếu bạn cần được tư vấn. 

caoichmau.vn