Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất

Cam là loại quả quen thuộc mà nhiều người thường dùng khi muốn bổ sung vitamin C. Nhưng không chỉ có vậy, cam còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời hơn cho sức khỏe. Theo trang tin Brightside, nếu như ngày nào bạn cũng ăn một quả cam, dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể nhận được.

1. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất - 1

Theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ cam hàng ngày có thể có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta. Nó cũng làm giảm lượng glucose, độ nhạy insulin và LDL (cholesterol xấu). Nước cam hoạt động như một prebiotic và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

2. Hỗ trợ trong hành trình giảm cân

Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất - 3

Để đạt được mục tiêu giảm cân, chúng ta cần tập thể dục và có một chế độ ăn uống cân bằng, có nghĩa là ăn tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. May mắn thay, cam rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu; bằng cách chỉ ăn một quả cam mỗi ngày, chúng ta có thể nhận được lượng lớn dinh dưỡng cần thiết.  

Một quả cam cỡ trung bình cung cấp cho cơ thể chỉ 60 calo và 3 gam chất xơ, giúp cho đường ruột tốt hơn, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời nó cũng làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ đường. Chất xơ cũng giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. 

Áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến giảm cân. Khi bạn ăn một quả cam, đừng chỉ tiêu thụ nước ép mà còn cả thịt cam vì đó là nơi chứa hầu hết chất xơ.

3. Hỗ trợ cơ thể trong việc tạo ra collagen

Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất - 4

Một quả cam cung cấp khoảng 70 mg vitamin C. Chất dinh dưỡng quan trọng này cũng có những lợi ích đáng kinh ngạc, chẳng hạn như cải thiện sự hấp thụ sắt, chống viêm và giảm huyết áp, và nó cũng giúp hình thành collagen trong xương.

Collagen là một loại protein mà cơ thể chúng ta sản xuất. Nó hỗ trợ cấu trúc cho các mô và giúp thực hiện các quá trình quan trọng như sửa chữa mô và phản ứng miễn dịch. Khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất collagen chậm lại và elastin bị mất đi, dẫn đến lão hóa và làn da chảy xệ, khô ráp.

Bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn việc mất collagen vì đó là một phần của việc già đi, nhưng chúng ta có thể cố gắng làm chậm quá trình này và ăn một quả cam mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt.

4. Giúp duy trì thị lực tốt

Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất - 5

Các nhà nghiên cứu nói rằng bằng cách ăn một quả cam mỗi ngày, bạn có nhiều khả năng giảm 60% nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng. Tình trạng này có thể hình thành do quá trình lão hóa tự nhiên.

Vitamin C rất quan trọng đối với thị lực vì nó góp phần tạo ra các mạch máu khỏe mạnh trong mắt, đồng thời giúp chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Nếu muốn có thị lực tốt hơn, bạn nên bắt đầu theo dõi lượng vitamin C hàng ngày.

5. Bảo vệ các cơ quan quan trọng, như tim và não

Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất - 6

Theo một nghiên cứu, đảm bảo đủ mức vitamin C bình thường trong máu có liên quan đến việc cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và sự chú ý. Cam có thể giúp trí óc nhạy bén khi con người già đi và một quả cam cỡ trung bình có thể cung cấp đủ lượng vitamin C hàng ngày mà cơ thể chúng ta cần để duy trì sức khỏe. Vitamin thiết yếu này cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do có thể gây tổn thương cho các tế bào não.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nước cam có thể có lợi trong việc cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Điều này có nghĩa là loại nước trái cây thơm ngon này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, nguyên nhân số một gây tử vong sớm.

Lưu ý: Ăn cả vỏ để có nhiều chất dinh dưỡng hơn

Ăn cam hàng ngày lợi đủ thứ, nhiều người ăn bổ sung vitamin C nhưng ai cũng vứt đi bộ phận giàu chất này nhất - 7

Vỏ cam thường có vị đắng, nhưng nó có một số lợi ích nhất định. Phần vỏ cam này có lượng chất xơ gấp khoảng 4 lần so với phần cùi. Nó cũng có lượng vitamin C gấp 3 lần so với phần thịt quả bên trong, cũng như vitamin A, B1, B2, B6 và B9.

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng ăn vỏ cam có thể có một số hạn chế, như nó có nguy cơ chứa dư lượng thuốc trừ sâu và không dễ tiêu hóa. Có lẽ rửa kỹ trái cây và bào một ít vỏ trong bữa ăn là đủ để tận hưởng những lợi ích bổ dưỡng của nó.

Nếu bạn không chắc chắn về lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được hàng ngày, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Nên nhớ rằng, ăn bất cứ thứ gì với số lượng lớn đều có thể gây hại.

caoichmau.vn