Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chìa khóa để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt. Các tình trạng nghiêm trọng về mắt có thể tránh được nếu bạn sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất, được gọi là chất chống oxy hóa. Các tình trạng về mắt mà bạn có thể ngăn ngừa bằng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm:

– Đục thủy tinh thể

– Thoái hóa điểm vàng

– Bệnh tăng nhãn áp

– Khô mắt

– Tầm nhìn ban đêm kém

Các loại thực phẩm bổ mắt 

1. Cá

Cá, đặc biệt là cá hồi là một thực phẩm tuyệt vời cho mắt. Cá hồi và các loại cá khác có axit béo omega-3. Đây là những chất béo lành mạnh. Axit béo omega-3 có thể góp phần phát triển thị giác và sức khỏe của võng mạc. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa khô mắt.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 1

2. Trứng

Trứng là một thực phẩm tuyệt vời tốt cho sức khỏe của mắt. Lòng đỏ trứng chứa vitamin A, lutein, zeaxanthin và kẽm. Vitamin A bảo vệ giác mạc. Lutein và zeaxanthin làm giảm các tình trạng nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Kẽm góp phần vào sức khỏe của võng mạc và cũng giúp mắt nhìn vào ban đêm.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 2

3. Hạnh nhân

Giống như các loại hạt khác, hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe của mắt. Nó chứa vitamin E, loại vitamin này chống lại các phân tử không ổn định nhắm vào các mô khỏe mạnh. Tiêu thụ vitamin E thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cũng như đục thủy tinh thể. 

Bạn nên sử dụng khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày. Các loại hạt khác có chứa vitamin E bao gồm hạt hướng dương, quả phỉ và đậu phộng… Hạnh nhân có hàm lượng calo cao, vì vậy hãy cố gắng hạn chế ăn một đến hai phần mỗi ngày.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 3

4. Sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua có thể tốt cho mắt. Chúng chứa vitamin A và kẽm. Vitamin A bảo vệ giác mạc trong khi kẽm giúp mang vitamin đó đến mắt. Kẽm được tìm thấy trong khắp mắt, đặc biệt là võng mạc và màng mạch. Khoáng chất quan trọng này giúp cải thiện thị lực vào ban đêm cũng như ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 4

5. Cà rốt

Cà rốt được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt. Giống như lòng đỏ trứng, cà rốt có vitamin A và beta carotene có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và các tình trạng mắt nghiêm trọng khác.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 5

6. Cải xoăn

Cải xoăn được nhiều người biết đến như một loại siêu thực phẩm vì nó chứa rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Đặc biệt, nó cực kỳ bổ mắt. 

Cải xoăn có chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cũng được tìm thấy trong trứng và các loại thực phẩm khác. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin không được tạo ra trong cơ thể, vì vậy bạn phải kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 6

7. Cam

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có chứa vitamin C, đây là chìa khóa cho sức khỏe của mắt. Vitamin được tìm thấy chủ yếu trong trái cây tươi và rau quả, góp phần giúp các mạch máu trong mắt bạn khỏe mạnh. Nó có thể chống lại sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 7

8. Thịt bò

Thịt bò rất giàu kẽm, nó có thể giúp trì hoãn việc giảm thị lực do tuổi tác và thoái hóa điểm vàng. Mắt chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt là trong võng mạc và mô mạch máu xung quanh võng mạc.

Các loại thịt như ức gà và thăn lợn cũng chứa kẽm, nhưng ở mức thấp hơn thịt bò.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 8

9. Khoai lang

Giống như cà rốt, khoai lang rất giàu beta carotene. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin E chống oxy hóa tốt cho mắt.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 9

10. Nước

Không có gì ngạc nhiên khi chất lỏng cần thiết cho sự sống cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Uống nhiều nước có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước, có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt.

Ăn gì tốt cho mắt? Các loại thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe hơn - 10

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe của mắt. Duy trì một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các tình trạng nghiêm trọng về mắt và đảm bảo mắt của bạn hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc mắt thường xuyên để duy trì sức khỏe của mắt. Ăn những thực phẩm tốt cho mắt không phải là cách duy nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Nguồn tham khảo:

-Top 10 foods for healthy eyes – Medical News Today – Xuất bản ngày 17/03/2018

-7 Best Foods for Healthy Eyes – Healthline – Xuất bản ngày 09/04/2020

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn