Ăn quả gì mát gan? Người bị bệnh gan nên ăn trái cây gì?

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể với rất nhiều chức năng quan trọng, đặc biệt là thanh lọc cơ thể. Môi trường xung quanh của chúng ta rất ô nhiễm và tồn tại nhiều chất độc hại. Có hàng tỷ tế bào gan vẫn ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể. Chính vì thế, một trong những cơ quan đòi hỏi phải làm việc hết công suất và thường xuyên chính là gan.

Khi gan suy yếu, khả năng giải độc gan cho cơ thể sẽ giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý như gan nhiễm mỡ, ung thư, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ. Các tế bào gan do không được bảo vệ sẽ dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan, rối loạn chức năng gan.

Ăn quả gì mát gan? Người bị bệnh gan nên ăn trái cây gì? - 1

Dinh dưỡng là chìa khóa cho một lá gan khỏe mạnh. Có một số loại trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn rất tốt cho gan nói riêng, giúp giải độc gan, giải nhiệt, tốt cho chức năng gan, thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh về gan.

Bất kể những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, không có loại thuốc nào hoàn toàn hiệu quả để kích thích chức năng gan, bảo vệ gan hoàn toàn hoặc giúp tái tạo tế bào gan. Vì vậy, chế độ ăn uống của bạn là vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng những loại trái cây dưới đây để tốt cho gan.

Ăn quả gì mát gan?

1. Cam, quýt

Các loại trái cây họ cam, quýt đều chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa, cần thiết và hỗ trợ cải thiện chức năng gan. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong cam, quýt còn giúp thổi bay đi kí sinh trùng trong gan, đào thải các độc tố trong gan rất tốt.

2. Bưởi

Tương tự như cam, quýt, bưởi cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bưởi chứa ít calo và carbohydrate nhưng lại chứa nhiều vitamin C giúp giải độc gan.

Ăn quả gì mát gan? Người bị bệnh gan nên ăn trái cây gì? - 3

Bưởi có nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Ăn bưởi trước bữa ăn cũng giúp làm giảm cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu (2011) cho thấy rằng naringenin chiết xuất từ ​​bưởi có thể kích hoạt các hóa chất chịu trách nhiệm phân hủy axit béo, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Táo

Táo chứa nhiều pectin, một chất liên kết với các kim loại nặng trong cơ thể, đặc biệt là trong ruột kết, hỗ trợ quá trình bài tiết của chúng. Việc loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể làm giảm căng thẳng cho gan và giảm lượng giải độc cần thiết, từ đó giúp gan khỏe mạnh hơn.

Nước ép táo có chứa axit malic giúp hòa tan sỏi mật. Ăn táo còn giúp loại bỏ các vi khuẩn đường ruột, viêm bàng quang, ngăn ngừa các bệnh về gan và da.

4. Chanh

Chanh có tác dụng kích thích giải độc và cân bằng mức độ PH trong cơ thể. Là loại quả giàu vitamin C, chanh giúp gan đào thải các chất béo và chất thải sinh hóa ra khỏi cơ thể.

5. Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, nam việt quất, cherry, mâm xôi… có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là rất tốt cho gan. 

Ăn quả gì mát gan? Người bị bệnh gan nên ăn trái cây gì? - 4

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 bởi Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia ở Maryland (Mỹ) cho thấy rằng các loại chất chống oxy hóa trong quả mọng làm chậm sự phát triển của các tổn thương, xơ hóa và sự phát triển của các mô sẹo trong gan.

Một số nghiên cứu khác cũng đã xác nhận rằng quả nam việt quất và quả việt quất giúp hỗ trợ gan khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ những loại trái cây chống oxy hóa này trong 3–4 tuần sẽ bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa.

6. Nho

Nho chứa rất nhiều vitamin C, mangan và các chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu của E. Mitchell Seymour, từ Hệ thống Y tế Đại học Michigan, cho thấy rằng 3 tháng ăn chế độ ăn nhiều nho làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm trong gan. Ngoài ra, tiêu thụ nho làm giảm trọng lượng gan, thận và mỡ bụng và tăng các dấu hiệu chống oxy hóa, chủ yếu ở gan và thận.

7. Bơ

Bơ có chứa nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan. Bơ sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng “làm sạch” của gan.

Nguồn tham khảo:

Liver Health: Which Fruits Are Good for Your Liver? – Đăng tải trên trang tin Amsety.

11 Foods That Are Good for Your Liver – Đăng tải trên trang tin y tế Health Line – Xuất bản ngày 29/9/2021.

caoichmau.vn