Bệnh di tinh và món ăn chữa trị

Di tinh là hiện tượng xuất tinh ngoài ý thức kiểm soát của người đàn ông, không có giao hợp, không có sự cương cứng hoặc kích thích tình dục…

Bệnh này nó có thể xảy ra lúc đi tiểu, đại tiện hoặc trong lúc ngủ. Di tinh có thể là hiện tượng bình thường, cũng có thể là biểu hiện bệnh lý. Người mắc phải những chứng này cũng không nên quá hoang mang, có thể đến khoa nam học của bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh di tinh như thận khí hư tổn; do thần kinh không thư thái, can khí uất kết, can hỏa thiên thịnh …. Việc chọn lựa các món ăn chữa trị và có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý, có lối sống lành mạnh, tránh căng thẳng tâm lý quá mức cũng có thể tự hết mà không cần điều trị.

Do thận khí hư tổn dẫn đến di tinh

Biểu hiện: Đau lưng mỏi gối, người mệt nhọc, chân tay lạnh, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, ngủ hay mơ, di tinh, tim hồi hộp. Nên dùng những món ăn sau đây:

Món ăn 1: Cháo thịt thăn-Khởi tử

Bệnh di tinh và món ăn chữa trị  Bệnh di tinh và món ăn chữa trị

Kỷ tử là vị thuốc quý được áp dụng nhiều trong các món ăn bài thuốc
1. Nguyên liệu: Thịt lợn thăn 200g, khởi tử 20g, đỗ trọng 10g, bạch truật 16g, gia vị vừa đủ.
2. Cách chế biến:
Thịt thăn băm nhỏ nêm gia vị, xào chín.
Khởi tử, đỗ trọng, bạch truật cho vào túi vải buộc miệng. Cho túi thuốc vào nồi đổ nước nấu sôi 30 phút rồi lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Cho gạo vào nước đó nấu thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho thịt thăn vào trộn đều nấu thêm ít phút, cho gia vị, ăn nóng. Món ăn có tác dụng bổ thận, cố tinh.

Món ăn 2: Cháo chim bồ câu-Cẩu tích:
Bệnh di tinh và món ăn chữa trị  Bệnh di tinh và món ăn chữa trị

Đây là món ăn phù hợp với mọi chứng bệnh vì thịt chim bồ câu bổ ngũ tạng
1. Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con, gạo tẻ 100g, cẩu tích 20g, ngũ gia bì 20g, sơn thù 20g, gia vị vừa đủ.
2. Cách chế biến:
Chim bồ câu làm thịt bỏ nội tạng, băm nhỏ, tra gia vị, xào chín kỹ.
Cẩu tích, ngũ gia bì, sơn thù cho vào túi vải buộc miệng lại rồi cho vào nồi nấu sôi 30-40 phút. Sau đó lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Dùng nước thuốc đó cùng gạo nấu thành cháo, cháo chín kỹ thì cho thịt chim vào trộn đều, nêm gia vị ăn nóng. Thịt chim bồ câu: bổ ngũ tạng, bổ tinh tủy. Cẩu tích, ngũ gia bì, sơn thù: bổ thận, bế tinh, cầm cố cửa tinh rất tốt.

Do thần kinh không thư thái, can khí uất kết, can hỏa thiên thịnh sinh ra chứng di tinh

Biểu hiện: Đau tức hạ sườn phải, tiểu đỏ, tiểu ít, choáng váng đầu, ít ngủ, miệng đắng, hoa mắt, tinh thần thiếu tập trung, ngủ hay mơ, di tinh, cơ thể mỏi mệt, ăn kém. Nên dùng những món ăn sau đây:

1. Thịt vịt hầm-Bì chi tử:

Bệnh di tinh và món ăn chữa trị  Bệnh di tinh và món ăn chữa trị

Món ăn bài thuốc cho người bị bệnh di tinh
1. Nguyên liệu: Thịt vịt 400g, đan bì 16g, chi tử 16g, đan sâm 20g, gia vị vừa đủ, nước đủ dùng.
2. Cách chế biến:
Thịt vịt chặt miếng, ướp gia vị.
Đan bì, chi tử, đan sâm cho vào túi vải buộc kín miệng thả vào nồi đổ nước nấu sôi 40-50 phút. Lúc này lượng nước trong nồi chỉ còn vừa đủ, lấy túi thuốc bỏ ra ngoài. Cho thịt vịt vào cùng gia vị hầm nhỏ lửa cho thịt chín mềm, nêm tiếp gia vị mắm muối là được, ăn cùng với cơm trong ngày.

2. Cháo cật lợn-Bạch thược-Sài hồ:

Bệnh di tinh và món ăn chữa trị Bệnh di tinh và món ăn chữa trị
Món ăn này có tác dụng bình can tả hỏa

1. Nguyên liệu: Cật lợn 1đôi, bạch thược 20g, sài hồ 16g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ.
2. Cách chế biến:
Cật lợn thái mỏng, ướp gia vị.
Bạch thược, sài hồ cho vào túi vải buộc kín miệng thả vào nồi đổ nước nấu sôi 40-50 phút, lấy túi thuốc bỏ ra ngoài, cho gạo vào nấu thành cháo.
Phi hành mỡ cho thơm rồi cho cật lơn vào xào kỹ rồi cho vào nồi cháo trộn đều, nêm gia vị. Rau thơm, chanh ớt, mì chính… ăn nóng. Một tuần có thể ăn 3-4 lần. Món ăn này có tác dụng bình can tả hỏa. Người bệnh hết đau đầu, hết choáng váng, tạo được giấc ngủ sâu. Bệnh nhân mộng tinh do can hỏa thái quá dùng món này rất phù hợp.