Bệnh hắc lào, lác và bài thuốc chữa trị hiệu quả bất ngờ

Hắc Lào còn gọi là bệnh lác, là bệnh do vi nấm thuộc nhóm dermatophytes cạn gây nên. Hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton.

 

Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh hắc lào là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền. Cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, lúc đổ mồ hôi và thời tiết nóng bức… Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tập trung ở phần rìa vùng nổi mẩn. Bệnh có thể gặp ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực…
Bệnh hắc lào, lác và bài thuốc chữa trị hiệu quả bất ngờ
Nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể lây sang người khác

Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ lây sang những vị trí khác của cơ thể, tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa hoặc dễ dàng lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua quần áo. Các bài thuốc trong dân gian hướng dẫn cách trị hắc lào là rất nhiều tùy theo mỗi vùng miền. baithuocdangian.com trích dẫn một số bài phổ biến và dễ áp dụng sau:

Bài 1: Dùng bồ kết 12gram và Phèn chua 20gram. Cho vào nồi đổ nước đủ dùng, đem đun sôi để nguội, cho vào lọ đề dùng dần. Hàng ngày khi dùng thuốc này bạn phải rửa kỹ nốt hắc lào sau đó bôi ngày 1 đến 2 lần ắt sẽ khỏi.

Bệnh hắc lào, lác và bài thuốc chữa trị hiệu quả bất ngờ  Bệnh hắc lào, lác và bài thuốc chữa trị hiệu quả bất ngờ
Giềng và củ cây Chút chít đặc trị bệnh hắc lào, lác 

Bài 2: Võ cây Đại tươi 50gram, Củ Chút chít 50gram, rửa sạch đế ráo nước, thái nhỏ, giã nát, ngâm vào cồn 70% với lượng đủ dùng. Ngâm trong vòng 7 ngày rồi đem ra sử dụng, bôi ngày 1 đến 2 lần.

Bài 3: Giã nát giềng tươi. Rữa sạch vùng hắc lào và đắp giềng vào từ 1 đến 2 tiếng và đắp tiếp sau 24 giờ tiếp theo. Nhiều người đã dùng cách này 1 lần là có kết quả