Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn

Giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh là điều cần thiết nhất. Tuy nhiên, các yếu tố như tiếp xúc với khói thuốc lá và các chất độc từ môi trường, cũng như chế độ ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến cơ quan quan trọng này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi lối sống, bao gồm cả việc tuân theo một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp bảo vệ phổi và làm giảm tổn thương phổi.

Thực phẩm bổ phổi nào tốt?

1. Củ dền

Củ dền có màu sắc rực rỡ chứa các hợp chất giúp tối ưu hóa chức năng của phổi. Củ dền rất giàu nitrat, nó giúp thư giãn mạch máu, giảm huyết áp và tối ưu hóa quá trình hấp thụ oxy. Các chất trong củ dền đã được chứng minh là giúp cải thiện hoạt động thể chất và chức năng phổi ở những người mắc các bệnh về phổi, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và tăng huyết áp phổi – tình trạng gây ra tăng áp lực trong tuần hoàn phổi.

Ngoài ra, củ dền còn chứa nhiều magiê, kali, vitamin C và chất chống oxy hóa carotenoid, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của phổi.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 1

2. Ớt

Ớt là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn (đặc biệt đối với những người hút thuốc). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc có thể được hưởng lợi nếu hấp thụ nhiều vitamin C hơn và những người hút thuốc có lượng vitamin C cao trong cơ thể có chức năng phổi tốt hơn những người có lượng vitamin C thấp hơn.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 2

3. Táo

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn táo có thể giúp thúc đẩy chức năng phổi. Ngoài ra, tiêu thụ năm quả táo trở lên mỗi tuần giúp phổi khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ăn táo cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Điều này có thể là do nồng độ cao của chất chống oxy hóa trong táo, bao gồm flavonoid và vitamin C.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 3

4. Bí ngô

Phần thịt có màu sắc rực rỡ của bí ngô chứa nhiều hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe cho phổi. Chúng đặc biệt giàu carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin – tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Các nghiên cứu cho thấy người có nồng độ carotenoid trong máu cao hơn có chức năng phổi tốt hơn ở cả người già và trẻ. Những người hút thuốc có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotenoid hơn như bí ngô.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 4

5. Nghệ

Củ nghệ thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tổng thể do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Curcumin, thành phần chính trong nghệ đặc biệt có lợi cho việc hỗ trợ chức năng phổi. Một nghiên cứu ở 2.478 người cho thấy curcumin có liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi. 

Thêm vào đó, chức năng phổi của những người hút thuốc có lượng curcumin cao, thấp hơn đáng kể so với những người hút thuốc có lượng curcumin thấp. Trên thực tế, lượng curcumin cao ở những người hút thuốc có liên quan đến chức năng phổi lớn hơn 9,2%, so với những người hút thuốc không tiêu thụ curcumin.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 5

6. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua 

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua là một trong những nguồn thực phẩm giàu lycopene – một chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của phổi. Tiêu thụ các sản phẩm từ cà chua đã được chứng minh là làm giảm viêm đường thở ở những người bị hen suyễn và cải thiện chức năng phổi ở những người bị COPD.

Một nghiên cứu năm 2019 trên 105 người mắc bệnh hen suyễn đã chứng minh rằng người ăn nhiều cà chua có tỷ lệ phát bệnh thấp. Thêm vào đó, ăn cà chua cũng giúp tình trạng suy giảm chức năng phổi chậm hơn ở những người hút thuốc.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 6

7. Quả việt quất 

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và ăn chúng rất có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả việc bảo vệ và duy trì chức năng phổi. Quả việt quất là một nguồn giàu anthocyanins, bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin, delphinidin và petunidin. Anthocyanins đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa.

Một nghiên cứu ở 839 cựu chiến binh đã phát hiện ra rằng ăn việt quất có liên quan đến việc làm chậm tốc độ suy giảm chức năng phổi. Ngoài ra, tiêu thụ 2 hoặc nhiều phần quả việt quất mỗi tuần làm chậm sự suy giảm chức năng phổi lên đến 38%, so với người ít hoặc không ăn việt quất.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 7

8. Trà xanh

Trà xanh là một loại nước giải khát có nhiều tác dụng ấn tượng đối với sức khỏe. Epigallocatechin gallate (EGCG) là một catechin có nhiều trong trà xanh, có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng ức chế sự xơ hóa hoặc hình thành các mô sẹo.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng EGCG có thể giúp điều trị bệnh xơ phổi. Một nghiên cứu nhỏ năm 2020 ở 20 người bị xơ phổi cho thấy điều trị bằng chiết xuất EGCG trong 2 tuần làm giảm các dấu hiệu xơ hóa, so với nhóm không sử dụng.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 8

9. Bắp cải tím

Bắp cải tím là một nguồn cung cấp anthocyanin phong phú. Việc hấp thụ anthocyanin có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm chức năng phổi. Hơn nữa, bắp cải chứa nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ có chức năng phổi tốt hơn những người tiêu thụ ít chất xơ.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 9

10. Dầu ô liu

Tiêu thụ dầu ô liu có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh hô hấp như hen suyễn. Dầu ô liu chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm như polyphenol và vitamin E. Một nghiên cứu bao gồm 871 người đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều dầu ô liu sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Hơn nữa, chế độ ăn giàu dầu ô liu, đã được chứng minh là có lợi cho chức năng phổi ở những người hút thuốc, cũng như những người bị COPD và hen suyễn.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 10

11. Hàu

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phổi, bao gồm kẽm, selen, vitamin B và đồng. Các nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng selen và đồng trong máu cao hơn có chức năng phổi tốt hơn.

Ngoài ra, hàu là một nguồn tuyệt vời của vitamin B và kẽm, những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với những người hút thuốc. Hút thuốc làm cạn kiệt một số vitamin B, bao gồm cả vitamin B12. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng lượng kẽm cao hơn có thể giúp bảo vệ những người hút thuốc khỏi phát triển bệnh COPD.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 11

12. Sữa chua

Sữa chua rất giàu canxi, kali, phốt pho và selen. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường chức năng phổi và phòng ngừa bệnh COPD. Một nghiên cứu ở người trưởng thành Nhật Bản cho thấy lượng canxi, phốt pho, kali và selen hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 12

13. Cà phê

Ngoài việc tăng năng lượng cho bạn, một cốc cà phê buổi sáng có thể giúp bảo vệ phổi. Cà phê chứa nhiều caffeine và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của phổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp cải thiện chức năng phổi và chống lại các bệnh đường hô hấp. Ví dụ, caffeine hoạt động như một chất giãn mạch, có nghĩa là nó giúp mở các mạch máu và có thể giúp giảm các triệu chứng ở những người bị hen suyễn. Ngoài ra, một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy uống cà phê trong thời gian dài có tác động tích cực đến chức năng phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 13

14. Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng có nhiều chất xơ. Chế độ ăn giàu chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chức năng phổi và có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến phổi. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt như flavonoid và vitamin E cũng thúc đẩy sức khỏe của phổi và chống lại tổn thương tế bào.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 14

15. Cá cơm

Cá cơm là loại cá nhỏ chứa nhiều chất béo omega-3 cũng như các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe phổi khác như selen, canxi và sắt. Ăn cá giàu omega-3 như cá cơm có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh phổi như COPD. 

Hơn nữa, tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ở những người bị hen suyễn.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 15

16. Ca cao

Ca cao và các sản phẩm từ ca cao như sô cô la đen có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid và chứa một hợp chất gọi là theobromine, giúp thư giãn đường thở trong phổi. Ăn ca cao có liên quan đến việc giảm các triệu chứng hô hấp và có thể phòng ngừa ung thư phổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 55.000 người đã phát hiện ra rằng những người có mức tiêu thụ flavonoid cao hơn từ thực phẩm, bao gồm cả các sản phẩm sô cô la, có chức năng phổi tốt hơn những người có chế độ ăn ít flavonoid.

Các loại thực phẩm bổ phổi nên ăn thường xuyên để phổi ngày càng khỏe hơn - 16

Nguồn tham khảo:

-The 20 Best Foods for Lung Health – Healthline – Xuất bản ngày 24/06/2020

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn