Chữa bệnh tăng huyết áp từ Cây Câu Đằng

Tăng huyết áp là triệu chứng gây áp lực lớn lên tim dẫn đến thay đổi ở tim, bệnh tim mạch vành. Tăng huyết áp cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch…

Ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn. Tăng áp lực máu động mạch dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình cho người bệnh. Ăn kiêng và thay đổi lối sống có thể cải thiện tình trạng huyết áp và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng, mặc dù vậy việc chữa trị bằng thuốc vẫn cần thiết đối với bệnh này. Để an toàn và đạt hiệu quả cao, người bệnh thường tìm đến phương pháp dân gian để chữa trị vì từ xưa phương pháp này đã cứu chữa cho vô số người bệnh.

Chữa bệnh tăng huyết áp từ Cây Câu Đằng

Bệnh tăng huyết áp “Kẻ diết người thầm lặng”

Hiện nay cây câu đằng được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh như: Thần kinh, trấn tĩnh, bệnh cao huyết áp… và đang được nhiều người tìm đến như một loại cây “thần dược” để chữa trị bệnh tăng huyết áp.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây câu đằng là đoạn thân (mấu cành) có gai ở kẽ lá, cong và cứng như lưỡi câu, thu hái vào mùa hè thu, phơi hoặc sấy khô.  Dược liệu câu đằng có vị ngọt, chát, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, tản phong, bình can, thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trong những trường hợp sau:

 

Chữa tăng huyết áp, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt:

– Câu đằng 10g, xuyên khung 5g, quế chi 3g, cam thảo 2g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100 ml uống làm 2 lần trong ngày.

– Câu đằng 10g, lá dâu 8g, cúc hoa vàng 8g, hạ khô thảo 8g, thảo quyết minh 8g, sao vàng. Sắc uống.

– Câu đằng, phòng phong, phục thần, cúc hoa vàng, đảng sâm, phục linh, trần bì, mạch môn, mỗi thứ 15g; thạch cao 30g; cam thảo 7,5g. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 12g dưới dạng nước sắc.

– Câu đằng, thạch quyết minh, ích mẫu, mỗi thứ 12g; hạ khô thảo 10g; đỗ trọng 9g; hoàng cầm 6g. Sắc uống trong ngày.

– Câu đằng 12g, kỷ tử, thạch hộc, sa sâm, hạ khô thảo, mạch môn, mẫu lệ, mỗi thứ 8g; trạch tả, địa cốt bì, cúc hoa, táo nhân, mỗi thứ 6g. Sắc uống.

Chữa sốt cao, chân tay co giật, nghiến răng:

– Câu đằng 10g, kim ngân hoa 9g, cúc hoa vàng 6g, địa long 6g, bạc hà 3. Tất cả sắc với 200ml nước còn 50 ml, uống làm 1 lần trong ngày.

– Câu đằng 12g, kim ngân hoa 12g, địa long 10g, liên kiều 10g, bọ cạp 3g. Sắc uống hoặc tán bột uống.

– Câu đằng 10g, cúc hoa vàng 9g, lá dâu tằm 9g, hoàng cầm 9g, tằm vôi 5g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa bệnh tăng huyết áp từ Cây Câu Đằng  Chữa bệnh tăng huyết áp từ Cây Câu Đằng

Kim ngân hoa kết hợp với Cây câu đằng chủ trị nhiều chứng bệnh

Chữa trúng phong, liệt thần kinh mặt:

– Câu đằng 15g, bạch thược 12g, địa long 12g, trân châu 9g, đại hoàng 9g, trúc lịch 25ml. Sắc uống.

– Câu đằng 12g, dây hà thủ ô tươi 24g. Sắc uống trong ngày.

Chú ý: Khi sắc thuốc gần được, mới cho câu đằng vào để cho sôi 1-2 phút, trào là được.