DẤU HIỆU CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG Ở PHỤ NỮ

Có thể nhiều chị em chưa lập gia đình sẽ không quan tâm đến dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ hay cách tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ thụ thai, nhưng dấu hiệu và cách tính ngày rụng trứng đối với những chị em đang mong mỏi chuyện có con được các chị em quan tâm rất nhiều, bởi vì nếu nhận biết được thời điểm trứng rụng để quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai sẽ rất cao (khoảng 90%). Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu rụng trứng, cách tính ngày rụng trứng ở phụ nữ như thế nào? các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm xin chia sẻ với các chị em trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu rụng trứng thường gặp ở phụ nữ

Các mẹ hãy chú ý và nắm bắt thật chắc những dấu hiệu sau đây để biết mình nên quan hệ vào ngày nào để sớm thụ thai nhất nhé:

1. Trứng rụng khiến dịch nhầy tiết ra ở âm đạo và khiến bạn cảm thấy ẩm ướt, khó chịu

Đây là dấu hiệu mà các chị em dễ nhận biết nhất, nếu bạn thấy vùng âm đạo của mình bỗng ẩm ướt và có dịch nhầy, để ý kỹ bạn còn thấy một ít đốm nâu xuất hiện ở quần lót. Đây là thời điểm đẹp nhất để quan hệ tình dục và thụ thai.

Trong những ngày dịch nhầy tiết ra, lúc nào bạn cũng thấy vùng kín ẩm ướt chứ không phải chỉ lúc quan hệ tình dục mới thấy hiện tượng này.

2. Khi rụng trứng chị em sẽ có cảm giác đau, tức ở ngực

Khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ tăng cao, khiến phụ nữ có cảm giác đau ngực. Nhiều chị em còn thấy ngực căng tức, giống như dấu hiệu có kinh nguyệt. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này giữa chu kỳ thì đây là điều báo hiệu trứng sắp rụng và quan hệ vào thời điểm này là dễ thụ thai nhất.

3. Ham muốn trong “chuyện ấy” tăng cao khi trứng sắp rụng

Bạn cảm giác cơ thể mình tự nhiên dồi dào năng lượng, nhu cầu trong “chuyện ấy” tăng lên thì rất có thể cơ thể bạn đang trong quá trình rụng trứng, hàm lượng LH trong cơ thể có sự biến đổi nên cũng làm thay đổi nhu cầu của bạn trong chuyện đó.

4.Đau và hơi căng tức phần bụng dưới cho thấy trứng sắp rụng

Dấu hiệu này không phải chị em nào cũng gặp phải, tuy nhiên có một số ít chị em thấy đau phần bụng dưới khi trứng rụng. Nguyên nhân có thể là do trứng vỡ trong quá trình rụng, hoặc trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Nếu tự nhiên thấy đau bụng dưới bất thường, trong khi vùng kín của bạn không có biểu hiện của việc viêm nhiễm thì bạn hãy nghĩ ngay đến khả năng trứng rụng nhé!

5. Đau đầu, nhức đầu hoặc có dấu hiệu buồn nôn

Đừng lo lắng quá khi bạn thấy đau đầu, buồn nôn nhé! có thể đó là biểu hiện của bệnh lý khác nhưng cũng là những dấu hiệu báo ngày trứng rụng. Bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn để hiện tượng này giảm bớt đi, đồng thời cân nhắc xem có nên quan hệ tình dục để thụ thai trong những ngày này hay không.

6. Khi trứng rụng tử cung của bạn có sự biến đổi: cao, mềm và mở rộng

Bình thường, sau khi kết thúc một kỳ kinh nguyệt thì cổ tử cung của bạn sẽ ở vị trí thấp, cứng và đóng cửa, nhưng gần đến ngày hành kinh hoặc trong những ngày rụng trứng thì tử cung của bạn sẽ mở rộng, nhô lên cao và mềm ra. Bạn có thể nhận biết điều này bằng cách cho tay vào âm đạo (với điều kiện tay sạch khuẩn), bạn sẽ dễ dàng thâm nhập ngay vào bên trong vì chất nhờn tiết ra ở âm đạo thời điểm này khá nhiều.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ sinh con

Hàng tháng sẽ có một trứng trưởng thành nhờ các hooc-môn do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là vào ngày 14-15 tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất. Nếu bạn quan hệ vào những ngày này thì khả năng có thai sẽ rất cao.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chuan-nhat-de-sinh-con-cua-phu-nu3

Bạn nên theo dõi lịch để biết được chu kỳ kinh tương đối chính xác của mình, đặc biệt đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì tốt nhất chị em nên đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất và ngày kết thúc của chu kỳ đó, lặp lại công việc đó trong vài tháng tiếp theo để biết chính xác chu kỳ kinh của mình kéo dài bao nhiêu ngày, từ đó mới có thể áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để mang thai.

Bạn nên giao hợp lúc nào để có thể thụ thai nhanh nhất

Nếu bạn mong mỏi có con thì tốt nhất, bạn nên giữ tần suất quan hệ đều đặn. Nếu tính theo phương pháp rụng trứng thì trước thời điểm trứng rụng khoảng 1 tuần cho đến khi trứng rụng, bạn nên tăng tần suất quan hệ vợ chồng để làm tăng khả năng có thai hơn. Thông thường, thời gian để trứng di chuyển và thụ tinh khá ngắn (chỉ trong khoảng từ 12 đến 24 tiếng đồng hồ); tinh trùng khỏe hơn trứng và thời gian sống của nó có thể đạt mức tối đa 1 tuần. Quá trình thụ tinh thường diễn ra ở 1 trong 2 vòi trứng, sau khoảng thời gian 1 tuần trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào làm tổ trong tử cung và từ đây chu kỳ kinh nguyệt của chị em tạm thời chấm dứt.