Đầy bụng, khó tiêu ngày Tết, 7 loại đồ uống dễ kiếm giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu

Dịp Tết, những bữa tiệc với đủ loại thức ăn khiến bạn dễ đối mặt tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Mặc dù điều này không gây nguy hiểm nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Tin tốt là có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm đầy bụng một cách tự nhiên, trong đó có một số loại đồ uống giúp bạn giải tỏa cảm giác khó chịu ở dạ dày nhanh chóng. Tuyệt vời hơn nữa là chúng đều rất tốt cho sức khỏe của bạn và không hề khó kiếm.

1. Trà bạc hà

Đầy bụng, khó tiêu ngày Tết, 7 loại đồ uống dễ kiếm giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu - 1

Có rất nhiều loại trà thảo mộc thực sự giúp giảm đầy bụng và chúng rất ngon, trà bạc hà là một lựa chọn tuyệt vời. Về cơ bản, trà bạc hà giúp thư giãn cơ bắp và cho phép thức ăn, chất lỏng hoặc không khí bị mắc kẹt trong dạ dày đi qua nhanh hơn, giúp giảm đầy hơi.

2. Nước lọc 

Nước lọc thực sự có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nghe có vẻ không hợp lý nhưng nếu bạn cảm thấy như cơ thể đang giữ lại nước, bạn sẽ thực sự cần uống nhiều nước hơn chứ không phải ít hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng David Grotto – chủ tịch và là người sáng lập Nutrition Housecall, một công ty truyền thông dinh dưỡng có trụ sở ở Chicago (Mỹ) giải thích: “Mọi người có xu hướng nghĩ rằng khi họ đang giữ nước, họ nên cắt giảm việc uống nước, nhưng không phải vậy”. Nếu bạn cảm thấy đầy bụng, uống nước là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể giải phóng chất lỏng thay vì nhốt chúng vào.

Không gì tốt hơn là nước lọc để giữ cho bạn đủ nước và WebMD khuyên bạn nên uống ít nhất 6-8 cốc mỗi ngày. Nhưng bạn cần tránh nước có ga, có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi và chướng bụng khó chịu.

3. Nước chanh

Đầy bụng, khó tiêu ngày Tết, 7 loại đồ uống dễ kiếm giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu - 3

Nếu cảm thấy nhàm chán khi uống nước lọc, bạn có thể pha thêm chanh vào nước thành nước chanh để tăng hương vị. Chanh giúp kích thích lượng GI (chỉ số đường huyết) trong cơ thể bạn và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bắt đầu. Khi tiêu hóa mạnh mẽ, cơ thể bạn phân hủy thức ăn tốt hơn và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

4. Trà xanh nóng hoặc đá

Trà xanh không đường được chứng minh là một lựa chọn tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó có đặc tính chống viêm, vì vậy làm dịu hệ tiêu hóa của bạn.

Nếu bạn uống trà xanh thêm đá, đừng sử dụng ống hút vì ống hút giúp giữ không khí thừa khi bạn nuốt, thực sự có thể gây đầy hơi.

5. Trà gừng 

Đầy bụng, khó tiêu ngày Tết, 7 loại đồ uống dễ kiếm giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu - 4

Rất nhiều người chọn gừng khi dạ dày của chúng ta đang cảm thấy khó chịu. Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ Josh Axe nói với tạp chí Health rằng: “Gừng có các hợp chất gọi là gingerols có lợi ích chống viêm, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Khi thức ăn không được phân hủy, chúng bắt đầu lên men trong ruột. Đó là nguyên nhân gây ra đầy hơi và chướng bụng”.

Trà gừng cũng có tác dụng thư giãn tốt cho đường ruột của bạn, giảm viêm trong ruột kết, giúp thức ăn đi qua hệ thống dễ dàng hơn và giảm đầy bụng.

6. Trà thì là

Robynne Chutkan – một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là người sáng lập Trung tâm Tiêu hóa dành cho Phụ nữ ở Washington D.C (Mỹ) nói rằng thì là là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho chứng đầy hơi vì nó chứa đầy chất dầu giúp giảm khí.

Bạn có thể mua túi trà thì là hoặc tự pha trà thì là bằng cách cho hạt đã nghiền hoặc nguyên hạt vào một cốc nước sôi và ngâm trong 10 phút.

7. Trà hoa cúc 

Đầy bụng, khó tiêu ngày Tết, 7 loại đồ uống dễ kiếm giúp bạn thoát khỏi sự khó chịu - 5

Nhấm nháp trà hoa cúc trước khi đi ngủ giúp thư giãn và an thần khiến bạn chìm ngay vào giấc ngủ yên bình. Đồng thời nó cũng giúp thư giãn dạ dày căng tức.

Theo Livestrong, loại trà này rất tốt cho tất cả các loại bệnh tiêu hóa, bao gồm đầy hơi chướng bụng cũng như buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa.

caoichmau.vn