Hội chứng buồng trứng đa nang có thể mang thai được không?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết rất thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.Đây cũng là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn, do gây ra tình trạng không rụng trứng hoặc rối loạn phóng noãn ở nữ giới.Không những thế, khi mắc đa nang buồng trứng còn có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.Vậy khi mắc hội chứng này, có thể mang thai bình thường được không?

Các triệu chứng của hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS).

Các dấu hiệu và triệu chứng giúp nhận biết bệnh,đó là:

-Kinh nguyệt bất thường: Được coi là dấu hiệu phổ biến nhất,ví dụ như chu kì kinh nguyệt dài hơn 35 ngày, ít hơn tám chu kỳ kinh nguyệt một năm; không thấy kinh bốn tháng hoặc lâu hơn…

– Dấu hiệu dư thừa androgen: chẳng hạn như tóc trên khuôn mặt và cơ thể rậm lông, mụn trứng cá cho người lớn hoặc thanh thiếu niên nghiêm trọng; và hói đầu kiểu nam (androgen rụng tóc).

-Buồng trứng đa nang phát hiện qua siêu âm,tuy nhiên một số phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể không gặp phải hội chứng PCOS.

Hội chứng đa nang buồng trứng có thể mang thai được không?

Khi mắc buồng trứng đa nang thường rất lo lắng và sợ hãi bởi những biểu hiện mà bệnh lý này mang đến như nổi mụn nhiều ở mặt, lông mọc nhiều ở các bộ phận trên cơ thể, tăng cân đột ngột, đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Do bệnh khiến quá trình rụng trứng không thường xuyên hoặc thiếu sự rụng trứng,đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ.Tuy nhiên không nên quá lo lắng bởi khi mắc đa nang buồng trứng thì vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên,nếu áp dụng các biện pháp điều trị đúng cách và điều trị sớm:

– Đối với những trường hợp chưa quan hệ tình dục có thể chữa trị cách kích thích phóng noãn không phẫu thuật ( sử dụng loại thuốc tiêm hoặc uống để kích thích trứng vỡ). Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt,tạo chu kì kinh nguyệt chủ động . Thuốc này còn giúp cải thiện làn da và giúp giảm mọc lông.

-Riêng với những trường hợp mắc bệnh đã lâu thì cách tốt nhất để điều trị buồng trứng đa nang đó là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến ít gây đau đớn, không mất nhiều máu nhưng lại can thiệp ngoại khoa buồng trứng một cách hiệu quả được áp dụng rất nhiều ngày nay. Sự can thiệp này làm vỡ một số trứng và làm tăng sự rụng trứng do tạo ra những khoảng trống cho sự phát triển của những trứng khác. Việc phẫu thuật không làm lông mọc thêm, làm cân bằng hormone để bạn dễ dàng thụ thai hơn. Có khoảng 50 – 60% hiếm muộn có thể điều trị bằng phương pháp này.

-Ngoài ra có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm nếu đã áp dụng các phương pháp khác nhưng không thành công.

Bệnh nhân cũng cần có chế độ sinh hoạt,lao động lành mạnh, đặc biệt nếu thể trạng thừa cân,béo phì hay đang gặp phải các bệnh lí nội tiết như tiểu đường. Bên cạnh đó ,người bệnh cũng cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên,phát hiện biến chứng của bệnh,giúp tăng hiệu quả điều trị.