Kinh nguyệt có mùi hôi

Kinh nguyệt có màu đỏ thậm, không đặc và hơi dính, trong máu kinh có thể có những hạt màu trắng nhỏ, mùi hơi ngái, tanh của máu. Khi có những bất thường về kinh nguyệt, kinh nguyệt có mùi hôi thì chị em cần hết sức lưu ý.

hien-tuong-kinh-nguyet-co-mui-hoi-kho-chiu-phai-lam-sao

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt xuất hiện đều đặn mỗi tháng một lần với Chu kỳ kinh nguyệt là 28-30 ngày. Sau khi quá trình phòng noãn xảy ra nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ, khi trứng không được thụ tinh thì lớp nội mạc này sẽ bị loại bỏ và được đào thải ra ngoài qua âm đạo, chất thải này được gọi là kinh nguyệt.

Thường thì với những chị em có chu kỳ kinh đều đặn nó cho thấy sự cân bằng hormone trong cơ thể với một chu kỳ rụng trứng ổn định, phản ánh một sức khỏe sinh sản tốt, dễ dàng thụ thai.

Kinh nguyệt bình thường là thế nào?

Kinh nguyệt như trên đã nói đó là lượng máu chảy ra theo một chu kỳ nhất định hàng tháng, chu kỳ này mang tính quy luật. Thường một chu kỳ 28-30 ngày nhưng với chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì chỉ có 21 ngày, có những người chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tới 35 ngày. Điều này là hoàn toàn bình thường. Những năm đầu có kinh nguyệt hoặc đang trong thời kỳ tiền mãn kinh thì chu kỳ này ít nhiều sẽ có những thay đổi và đó không phải là bệnh.

Màu kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm, nếu màu sắc này có chuyển biến sang màu nâu, đen, đỏ tươi, vàng, xanh thì có lẽ đây là biểu hiện của bệnh lý.

Lượng kinh trung bình là 40-60ml /chu kỳ, nhưng nếu như ngày hành kinh kéo dài quá 7 ngày, lượng máu kinh có những thất thường, quá nhiều hoặc quá ít thì chị em nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và xác định nguyên nhân.

– Lượng kinh nguyệt ra ít: Trên 18 tuổi nhưng chưa có hành kinh hoặc có hành kinh nhưng mất kinh trong vòng 3 tháng liên tục thì gọi là bế kinh. Các bệnh gan, thiếu máu, đái đường…đều là nguyên nhân làm ảnh hưởng.

– Lượng kinh quá nhiều: Rõ ràng lượng kinh nguyệt ra nhiều bất thường này là có liên quan đến thay đổi nội tiết cơ thể, các chứng bệnh phụ khoa như u xơ tử cung hoặc các bệnh tại cơ quan khác như gan, bệnh về máu…

Kinh nguyệt có màu không đặc và hơi loãng, có độ dính, thường nếu kinh nguyệt ra quá nhiều thì sẽ xuất hiện những cục máu đông. Vấn đề này hoàn toàn vô hại nếu như chỉ là những cục máu đông nhỏ bị ứ lại, tuy nhiên nên đi khám nếu như cục máu lớn kèm theo các biểu hiện chóng mặt và đau đầu.

Kinh nguyệt có mùi hôi nói lên điều gì?

Những ngày đèn đỏ luôn gây ra nhiều phiền toái cho chị em, tuy nhiên chị em vẫn phải “sống chung” với nó dù muốn hay không muốn. Hiện tượng kinh nguyệt là sinh lý bình thường trong cơ thể phụ nữ.

Máu kinh nguyệt mùi hơi tanh, nhưng nếu bạn thấy kinh nguyệt có mùi hôi lạ, tanh nồng khó chịu thì có thể đó là những dấu hiệu của nhiễm trùng tại vùng kín.

Trong âm đạo có chứa nhiều khí hư, hơn nữa cấu tạo âm đạo mở nên âm đạo tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài bởi thế vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng sẽ dễ dàng xâm nhập và gây viêm. Viêm âm đạo là viêm nhiễm thường gặp nhất. Viêm âm đạo gây nhiễm trùng ngược dòng gây ra viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng…những viêm nhiễm này ảnh hưởng tới nội tiết và làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu kinh nguyệt bất thường và kèm mùi hôi hám, các triệu chứng sốt, ngứa vùng kín, đau vùng bụng dưới ngày một nhiều.

Rất nhiều trường hợp khí kinh nguyệt có mùi hôi, nhưng ngại đi khám nên đã mua thuốc và điều trị tại nhà khiến cho nhiễm trùng lan rộng và nặng nề. Đó là trường hợp chị Quỳnh (24 tuổi, Quảng Ninh), nói đến phải đi khám vùng kín đáo của phụ nữ là chị thấy ngượng và xấu hổ, chính bởi vậy dù cả mấy tháng kinh nguyệt tự nhiên ra rất ít, mùi hôi lạ, nhưng chị nhất quyết không đi khám. Đến lúc thấy “nguy cấp” thì chị mới đến điều trị. Bác sĩ cho biết chị bị viêm cổ tử cung, tổn thương diện rộng và nhiễm trùng cả phần phụ. Điều trị càng sớm càng tốt vì nguy cơ tắc vòi chứng, vô sinh là rất lớn.