Kinh nguyệt màu đen nâu

Khi kinh nguyệt màu đen nâu và ra ít, đây là hiện tượng kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt màu đen nâu phản ánh tình trạng sức khỏe của phụ nữ đang gặp phải vấn đề nào đó vì Kinh nguyệt ở người bình thường có màu đỏ thẫm, hơi tanh giống mùi máu, lượng máu kinh trung bình từ 20ml – 80ml.

kinh-nguyet-mau-den-nau

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen nâu ra ít

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt màu đen nâu ra ít, có thể chỉ là do tâm lý căng thẳng, nhưng có thể do nguyên nhân bệnh lý gây ra. Dưới đây là nguyên nhân kinh nguyệt màu đen nâu ra ít.

Kinh nguyệt màu đen nâu ra ít do suy giảm nội tiết tố estrogen

Thông tin từ chuyên gia, nội tiết tố estrogen suy giảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt ra ít và có màu đen nâu.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý, áp lực tinh thần quá lớn, thời kỳ hậu thai sản, tăng hoặc giảm cân đột ngột … đều là tác nhân gây suy giảm nội tiết tố estrogen.

Kinh nguyệt màu đen nâu ra ít do chức năng buồng trứng suy giảm

Chức năng chính của buồng trứng là tạo trứng, hoàng thể và chức năng nội tiết (sản xuất hormone estrogen và progesterone). Buồng trứng hoạt động đánh dấu phụ nữ đã bước vào độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, có khả năng mang thai.

Buồng trứng hoạt động kém là nguyên nhân khiến trứng không rụng, vì thế sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt ra rất ít, máu kinh có màu đen nâu.

Tác dụng phụ của thuốc cũng có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít có màu đen

Phụ nữ đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, … cũng ảnh hưởng đến màu sắc và lượng máu kinh nguyệt.

Nguyên nhân, tác dụng phụ của những loại thuốc kể trên gây rối loạn nội tiết tố estrogen, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng bị rối loạn, kinh nguyệt màu đen nâu và ra ít.

Kinh nguyệt màu đen nâu ra ít do bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung, … sẽ cản trở đường đi của máu kinh thoát ra ngoài cơ thể qua âm đạo, kinh nguyệt sẽ đọng lại trong cơ thể trong một khoảng thời gian, dẫn đến máu kinh ra ít và có màu đen nâu, kèm theo mùi hôi khó chịu.

Nạo phá thai không an toàn

Nạo phá thai không an toàn tại cơ sở y tế kém chất lượng dẫn đến tình trạng dính tử cung. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh dễ bị ứ đọng, tắc nghẽn, lượng máu kinh nguyệt vì thế sẽ ít hơn, màu sắc kinh nguyệt chuyển từ đỏ thẫm sang đen nâu.

Stress kéo dài, thường xuyên mất ngủ

Quá trình dày lên của nội mạc tử cung khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt ở những người thường xuyên bị mất ngủ, stress quá độ sẽ diễn ra chậm hơn so với những người bình thường, máu kinh vì thế dễ bị oxy hóa và chuyển sang màu đen nâu.

Ngoài ra, phụ nữ bị chít hẹp cổ tử cung, mắc bệnh ung thư tại tử cung, hay các bệnh nhiễm trùng đường tình dục, … cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt màu đen nâu ra ít.

Cách khắc phục kinh nguyệt màu đen nâu ra ít

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen nâu ra ít, có thể do bệnh lý hoặc không do bệnh lý. Chính vì thế, cách khắc phục kinh nguyêt có màu đen nâu tốt nhất là nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị kinh nguyệt màu đen nâu ra ít phù hợp với từng bệnh nhân.

Trường hợp kinh nguyệt có màu đen nâu và ra ít do nguyên nhân bệnh lý, thì cách điều trị tốt nhất là phải chữa khỏi những bệnh lý gây ra hiện tượng này.

Ngoài ra, người bệnh nên khắc phục kinh nguyệt màu đen nâu ra ít bằng cách:

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên (4h/ lần), kể cả khi máu kinh ra ít để giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ, khô thoáng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

– Không quan hệ trong những ngày nguyệt san, vì quan hệ trong những ngày này rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, khiến cho tình trạng kinh nguyệt bất thường ngày một nặng hơn.

– Bổ sung những thực phẩm tốt cho chu kỳ kinh nguyệt như cà rốt, mùi tây, củ cải, táo tàu, thịt bò, thịt gà, trứng gà, ích mẫu, đương quy, sữa tươi, …

– Rèn luyện thể dục, thể thao mỗi ngày để giúp lưu thông khí huyết, đẩy lùi tình trạng tắc kinh nguyệt. Ví dụ: Đi bộ, tập Yoga, …

– Giữ tâm lý ổn định, tinh thần lạc quan, vui tươi, tránh để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ.

Xem thêm: