Loại nước chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn trà xanh 137 lần, bác sĩ cũng khuyên dùng hàng ngày

Ngay cả những bác sĩ nổi tiếng cũng có sở thích uống trà để giữ sức khỏe tốt. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, bác sĩ Zhang Deming, thích uống trà matcha và cho biết đây là loại đồ uống cực kỳ tốt với sức khỏe. 

Các catechin trong matcha gấp 3 đến 137 lần so với trà xanh, giúp ích cho người mắc bệnh tim mạch, viêm khớp, sa sút trí tuệ, tăng huyết áp và các bệnh khác.

Trà matcha – thức uống chống oxy hóa mạnh nhất, vượt qua cả trà xanh

Hàm lượng của catechin trong matcha có thể gấp 137 lần so với một loại trà xanh cấp thấp. (Ảnh minh họa)

Matcha là một thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ, theo các nghiên cứu được công bố vào năm 2003 trên tạp chí Journal of Chromatography, hàm lượng của catechin trong matcha có thể gấp 137 lần so với một loại trà xanh cấp thấp và gấp 3 lần chất chống oxy hóa so với các loại trà chất lượng cao khác. 

Catechin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể loại bỏ các gốc tự do do các tế bào lão hóa hoặc bị thương giải phóng có thể gây hại cho cơ thể. Nó rất hữu ích cho các bệnh tim mạch, bất thường hệ miễn dịch, viêm khớp, huyết khối, sa sút trí tuệ, huyết áp cao, tiểu đường và các bệnh khác.

Ngoài ra, matcha còn có thể giúp ngừa ung thư. Bởi matcha đặc biệt chứa nhiều epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy EGCG trong matcha giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu khác trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan.

Matcha còn có thể giúp ngừa ung thư, sa sút trí tuệ, huyết áp cao, bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa)

Matcha thực chất là trà xanh, nhưng quy trình sản xuất phức tạp hơn. Về cơ bản, 20-30 ngày trước khi hái chè xanh tổng hợp phải dựng giàn che nắng, giảm bớt ánh nắng, buộc hàm lượng diệp lục trong búp chè tăng lên, làm cho chè có màu xanh tươi hơn. Sau khi hái lá về đem hấp và phơi khô, đầu tiên bạn cắt bỏ phần thân và gân lá, chỉ để lại phần lá, sau đó nghiền thành bột tạo thành matcha.

Các quy trình này có thể thúc đẩy lượng dinh dưỡng trong matcha tăng nhiều hơn:

– Caffein

– Theanine

– Chất diệp lục

– Catechin – chất chống oxy hóa

Bác sĩ Zhang Deming cũng cho biết ngoài protein, canxi, sắt, chất xơ và các vitamin tan trong chất béo A, D, E, K, lá trà xanh còn chứa một lượng lớn catechin, polyphenol trong trà và các thành phần chống oxy hóa khác. Tuy nhiên, sau khi pha, lá trà xanh chỉ hòa tan được khoảng 35% các chất trên trong nước còn matcha khi pha uống sẽ thu được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Một số tác dụng phụ cần lưu ý khi dùng matcha

Theo Healthline, có một số tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ matcha. Vì matcha tập trung nhiều chất có lợi và có hại, không nên uống quá 2 cốc (474 ​​ml) mỗi ngày.

Không nên uống quá 2 cốc trà matcha mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Chứa chất gây ô nhiễm

Bằng cách tiêu thụ bột matcha, bạn đang thực sự ăn toàn bộ lá trà cùng với tất cả mọi thứ có trong nó. Matcha có thể chứa các chất gây ô nhiễm – bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua – từ đất trồng cây.

Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng ngay cả lá hữu cơ vẫn có thể chứa các chất có hại từ đất khi dùng một lượng lớn.

Độc tính trên gan và thận

Matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp ba lần so với trà xanh thông thường chất lượng cao. Như vậy, 2 cốc (474 ​​ml) matcha có thể cung cấp lượng hợp chất thực vật tương đương với 6 cốc (1,4 lít) các loại trà xanh chất lượng cao khác.

Mặc dù khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân khác nhau, nhưng mức độ cao của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong matcha có thể gây buồn nôn và các triệu chứng nhiễm độc gan hoặc thận.

Một số trường hợp đã có dấu hiệu nhiễm độc gan sau khi tiêu thụ 6 tách (1,4 lít) trà xanh mỗi ngày trong 4 tháng – hoặc hơn 2 tách (474 ​​ml) matcha mỗi ngày.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn