Loại rau được ví như là thuốc giải độc tốt nhất, trên khắp thế giới, các bác sĩ coi nó như một báu vật

Rau mùi là “siêu thực phẩm” ít nhất phải có từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Rau mùi có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải và được du nhập từ các vùng phía Tây. Nó là một loại rau dược liệu rất cổ xưa trên thế giới. Nó có thể ăn sống sau khi rửa sạch. 

Từ lâu, rau mùi đã được sử dụng như một loại thuốc giải độc. Trong Tây y ghi nhận rau mùi có thể giúp thải sắt, chất độc của kim loại nặng trong cơ thể.

Hiện nay, rau mùi có thể dễ dàng mua ngoài chợ với giá vài nghìn nhưng công dụng của nó lại khiến bác sĩ khắp thế giới đều phải công nhận.

Rau mùi là bảo bối của các bác sĩ ở cả phương Tây và phương Đông

Loại rau được ví như là thuốc giải độc tốt nhất, trên khắp thế giới, các bác sĩ coi nó như một báu vật - 1

Ngày nay, giới học thuật đã biết rằng nếu ăn rau mùi trong một thời gian có thể giúp loại bỏ các kim loại nặng độc hại ra khỏi tim, gan, phổi, thận và đường tiêu hóa. Đây là loại thuốc giải độc tốt nhất và nó cũng có thể cân bằng lượng đường trong máu, thúc đẩy sự thèm ăn, chữa viêm mắt, chống lại vi khuẩn, làm chậm tình trạng suy nhược thần kinh và giải quyết tình trạng sương mù não.

Với hàng loạt những tác dụng tốt với sức khỏe, rau mùi được ví như bảo bối trong cả Tây y và Đông y.

Trong cuốn sách y học cổ của Tây Tạng viết vào giữa thế kỷ thứ tám mô tả về rau mùi như sau: “Rau mùi mọc ở núi và vườn, có thân cong và hoa màu trắng, chiều cao bằng một bàn chân. Cây phân nhánh nhiều, các lá con có hình răng cưa mọc ra từ nhánh. Ăn rau mùi có thể chữa được bệnh trĩ. “

Còn trong sách y học cổ nổi tiếng “Bản thảo cương mục” cũng đánh giá rất cao giá trị chữa bệnh của rau mùi: “Rau mùi có tính ấm, vị cay, có mùi thơm. Trong thông tâm tỳ, ngoài mạnh tứ chi, chủ trị đậu sởi khó mọc”.

Y học cổ truyền Trung Quốc cũng cho rằng rau mùi có thể làm giảm phát ban, loại độc tính trong cơ thể. Đồng thời rau mùi có thể điều trị khô da, táo bọn, đau bụng hiệu quả. Còn trong Tây y, rau mùi có thể giúp giảm lượng đường trong máu, chống lại nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tim, não, da và tiêu hóa.

Ăn rau mùi như thế nào để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe?

1. Ăn sống

Rau mùi có thể ăn sống cùng với các loại rau ăn kèm khác hoặc đem trộn vào trong món salad rau. Lưu ý trong quá trình sơ chế, phải bỏ hết rễ và rửa sạch rau.

2. Làm nước ép rau mùi

Nếu chán việc ăn sống, bạn còn có thể thử làm món nước ép rau mùi để uống. Sử dụng loại nước này sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như: hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, lợi tiểu, chữa rong kinh, chống viêm và làm đẹp da.

3. Dùng trong món ăn hàng ngày

Loại rau được ví như là thuốc giải độc tốt nhất, trên khắp thế giới, các bác sĩ coi nó như một báu vật - 2

Rau mùi là loại rau gia vị nên có thể thêm vào trong các món ăn hàng ngày bạn vẫn dùng với các nguyên liệu phổ biến như trứng gà, thịt, rau,… 

Để có dùng rau mùi một cách hiệu quả và an toàn, bạn cũng nên chú ý tới những điều sau:

– Không ăn rau mùi nếu bị mẫn cảm hay dị ứng với rau vì nó có thể gây mẩn ngứa, viêm da dị ứng.

– Không sử dụng quá 200ml nước ép rau mùi mỗi tuân. Việc uống quá nhiều có thể tăng cảm giác buồn nôn, gây đau dạ dày,… 

– Những người đang có vấn đề về gan hoặc đang uống các loại thuốc chữa bệnh gan, tuyệt đối không sử dụng rau mùi để ăn hàng ngày. Bởi loại rau này làm gia tăng nồng độ dịch mật trong gan.

caoichmau.vn