Loại rau mùa lạnh nhiều người thích nhưng vừa ăn vừa lo vì không nấu, ăn sao cho tốt?

Về nguyên tắc ăn rau sống tốt hơn

Hiện nay đang là mùa thu hoạch rất nhiều loại rau, trong đó có những loại rau sống được người dân thường xuyên sử dụng như xà lách, rau mầm, rau diếp, rau mùi…

Tuy nhiên, điều mọi người lo ngại là vấn đề an toàn khi ăn. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng: “Xét về mặt dinh dưỡng, ăn rau sống tốt hơn rau nấu chín. Bất cứ loại rau nào khi nấu chín chắc chắn sẽ mất dinh dưỡng. Tùy vào cách nấu, dinh dưỡng sẽ mất ít hay nhiều”.

Ông Thịnh cho biết có nhiều loại rau có thể ăn sống được như một số loại rau mầm, rau xà lách, rau cải… Vấn đề quan trọng nhất là làm sao chọn được rau sạch, rau ăn toàn để ăn sống lại không dễ dàng. “Nếu cứ ra chợ, siêu thị mua rau kể cả được gắn mác cũng chưa chắc đã là rau sạch. Mác trên bao bì chỉ để người dân yên tâm về tâm lý”, ông Thịnh nói.

Ăn rau sống tốt nhưng quan trọng phải tìm được nguồn sạch. (Ảnh minh họa)

TS.BS Từ Ngữ – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết khi lựa chọn được các loại rau an toàn thì nên ăn sống vì nó sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất. Hiện nay do nhiều người không tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất nên không dám ăn rau sống mua ở chợ. Điều này là đúng vì không biết nguồn gốc, tốt nhất không nên ăn, chưa kể còn ăn sống.

Vì vấn đề an toàn có người không chọn rau lá để ăn sống, mà chọn rau mầm. Theo bác sĩ Từ Ngữ, điều này cũng tốt nhưng rau mầm phải được trồng đảm bảo, đúng quy trình. Một điều cần lưu ý, rau mầm không cung cấp nhiều vitamin như mọi người nghĩ, vì lá chưa phát triển. Ăn rau mầm chỉ được nhiều chất tăng trưởng và các enzyme tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Đừng quên các loại rau gia vị

Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng nếu chọn được rau sống và rau mầm đảm bảo thì không nên ăn riêng mà nên trộn lẫn để ăn chung với nhau. Như vậy, vừa có được nguồn vitamin dồi dào, vừa có được các enzyme tốt cho cơ thể.

Nên ăn đa dạng các loại rau sống, nhất là rau gia vị. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nếu ăn rau sống đừng quên các loại rau gia vị. Rau húng, rau mùi, tía tô,…đều có thể ăn sống và tốt cho cơ thể. Ngoài vấn đề đa dạng các loại rau, tăng mùi vị hấp dẫn thì các loại rau gia vị còn có nhiều kháng sinh tự nhiên tốt.

Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết tất cả các loại rau gia vị từ hành lá, ngổ, mùi, húng,… đều rất tốt và nên ăn thường xuyên. Trong đông y, đây đều là những vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Khi ăn không nên ăn một loại rau, không ăn quá nhiều mà nên kết hợp ăn cùng các loại rau sống khác hoặc món ăn khác.

Rửa rau quan trọng và không cần ngâm muối

Việc chọn được rau sống sạch là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa. Bác sĩ Từ Ngữ cho biết rửa rau sống không nên vặn nhỏ rau ra trước khi rửa, mà nên để cả lá, cả bẹ. Việc cắt nhỏ rau ra rửa sẽ mất nhiều vitamin. Tương tự, không vò hoặc xoa rau quá mạnh trong chậu nước sẽ khiến rau dập nát.

Không nên cắt nhỏ rau sống để rửa vì sẽ mất chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Với các loại rau sống sạch đa số được trồng và tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt. Do vậy, khi rửa không cần thiết phải rửa dưới vòi nước, chỉ cần rửa và ngâm với nước sạch là được. Vì khu trồng rau an toàn không thể có chó mèo hay tưới bằng chất thải như ngày xưa nên vấn đề nhiễm ký sinh trùng không đáng lo ngại.

Chuyên gia cũng khuyến cáo: “Nhớ không cho muối khi ngâm rau”. Muối không có tác dụng trong việc diệt trứng giun sán, không làm cho rau sạch hơn. Với các loại rau sống, ngâm muối càng làm rau nhanh nát, dễ thẩm thấu muối vào rau và ăn như vậy vừa mất vị, vừa thêm muối vào cơ thể.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn