Lòng bàn chân có thực là “trái tim thứ 2” của cơ thể? Nên làm gì khi chân lúc nào cũng lanh?

Thùy Anh (Ninh Bình) (hoangthuyanh***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Tôi năm nay 36 tuổi, con tôi 8 tuổi, cả hai mẹ con đều có chung một vấn đề đó là buốt bàn chân, kể cả khi đi ngủ vào mùa hè. Chính điều này khiến cho tôi khó vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc và cảm giác lúc nào cũng như thiếu ngủ.

Tôi có tìm hiểu trên mạng thì được biết, gan bàn chân như “trái tim thứ hai” của cơ thể, nếu bị lạnh thì sẽ kéo theo nhiều bộ phận khác cũng bị lạnh theo. Nếu trong mùa đông tôi có thể đeo tất để giữ ấm chân, thế nhưng mùa hè nóng nực đi tất thì không hợp lý lắm, trong khi tôi chỉ lạnh gan bàn chân, còn mu chân và phần cổ chân hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ chia sẻ giúp tôi có cách nào để làm ấm đôi bàn chân mà không cần phải đi tất trong mùa hè? Việc đôi chân bị lạnh mãn tính như tôi thì có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Ths.BS Dương Văn Tâm

Khi nói lòng bàn chân là trái tim thứ hai của cơ thể là hoàn toàn chính xác, chứ không phải là câu ví von thông thường. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người quá quan tâm đến các bộ phận khác mà không chú ý đến giữ gìn đôi bàn chân, cụ thể ở đây hai lòng bàn chân. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đôi bàn chân liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ thể, vì thế việc bảo vệ, giữ ấm bàn chân là rất quan trọng. Mỗi bàn chân có chứa rất nhiều dây thần kinh và nhiều mạch máu liên kết đến tim, cột sống, não, gan, thận… 

Do vậy, nếu đôi bàn chân bị lạnh sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể, nhất là lục phủ ngũ tạng. Ví dụ cụ thể như người để chân bị lạnh qua đêm sẽ dẫn tới thận bị tổn thương, tỳ dương hư sáng sớm ngủ dậy sẽ đau quặn bụng, đi ngoài tiêu chảy.

Ngoài đi tất thì có nhiều cách để giữ ấm lòng bàn chân trong mùa hè. Ảnh minh họa. 

Với trường hợp hai mẹ con trên, nếu việc đi tất trong mùa hè cảm thấy khó chịu thì có thể làm ấm đôi chân bằng nhiều cách. Cách làm vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe đó là pha muối với nước ấm, sau đó ngâm chân trước khi đi ngủ. Ngoài ra, có thể dùng các loại thảo dược, gừng đun nóng sau đó ngâm chân cũng giúp làm ấm đôi bàn chân rất tốt.

Không chỉ có vậy, làm ấm đôi bàn chân có thể bằng những tác động cơ học, ví dụ như xoa bóp bấm huyệt ở đôi bàn chân cũng giúp chân được ấm hơn. Một cách khác có thể áp dụng đó là trước khi ngủ nếu chân lạnh có thể xoa hai lòng bàn chân vào với nhau, cách này cũng giúp làm chân ấm rất nhanh, không tốn nhiều công sức hay tiền bạc.

Nếu có điều kiện có thể dùng túi chườm ấm để mát xa, làm ấm hai lòng bàn chân. Tóm lại, tùy điều kiện kinh tế, thời gian mỗi người có thể lựa chọn một cách áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, việc giữ ấm đôi bàn chân là vô cùng cần thiết cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi.
 

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

caoichmau.vn