Mất kinh dài ngày, có ảnh hưởng đến tuổi xuân?

Mất kinh dài ngày, có ảnh hưởng đến tuổi xuân? Tôi 40 tuổi, đeo vòng tách dính đã 5 năm vì hút thai. Một năm trước tôi tháo vòng và không có kinh nguyệt đến nay. Hằng tháng tôi thấy đau bụng dưới âm ỉ 2 ngày.

Hết đau bụng kinh với: Cao ích mẫu đồng gia

Mất kinh dài ngày, có ảnh hưởng đến tuổi xuân?

Tôi xin hỏi nếu tôi không tách dính thì có ảnh hưởng gì đến tuổi xuân phụ nữ không? Tôi rất lo vì bị nhanh già. Hiện tại tôi còn có một nhân xơ 12 mm ở thành trước nữa. Xin cám ơn bác sĩ. (Kim Thu).

Trả lời: 

Chào bạn, với trường hợp của bạn sau khi hút thai hơn 5 năm thì tôi xin chia sẻ như sau. Với thủ thuật hút thai thì sau khi hút có thể để lại những biến chứng như nhiễm khuẩn ngược dòng buồng tử cung, chảy máu, rối loạn kinh nguyệt, dính buồng tử cung, rối loạn nội tiết tố, rối loạn tâm lý và một số có thể tắc vòi trứng gây vô sinh….

Khi làm thủ thuật hút thai nếu để viêm nhiễm ngược dòng và làm tổn thương lớp căn bản của nội mạc tử cung sẽ gây dính buồng tử cung, từ đấy làm mất kinh hoặc kinh đến ít và đau bụng. Theo chia sẻ của bạn thì bạn đã bị dính tử cung sau hút và đã dùng vòng tách dính được 5 năm, nhưng khi tháo vòng thì không có kinh nguyệt lại kèm theo đau bụng âm ỉ. Vậy nguy cơ tái dính, khiến bạn không có hiện tượng xung huyết niêm mạc tử cung từ đấy gây mất kinh, bế kinh rất cao.

Theo sinh lý chu kỳ kinh nguyệt thì chu kỳ kinh nguyệt được hoạt động dựa vào hoạt động của hệ trục: Dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng. Sau nạo hút thai thì nội tiết tố có thể bị rối loạn do đó làm niêm mạc tử cung không thể bong dẫn đến gây mất kinh. Vậy hiện tượng mất kinh, đau bụng dưới âm ỉ của bạn theo tôi nghĩ là do nguyên nhân dính tử cung và rối loạn nội tiết tố, bế kinh.

Mặt khác bạn đang có nhân xơ tử cung, nhân xơ cũng có thể là một nguyên nhân gây đau bụng và rối loạn nội tiết tố. Để bạn có thể có kinh nguyệt trở lại trước hết bạn nên đi khám chuyên khoa sản phụ khoa để kiểm tra và đặt vòng tách dính, từ đó tạo môi trường cho niêm mạc tử cung có thể bong ra khi nang noãn chín. Nếu không đặt vòng tách dính thì nguy cơ mất kinh sẽ kéo dài vĩnh viễn, bế kinh và đau bụng; chứ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi tác của bạn.

Hiện tại nhân xơ tử cung 12 mm, là một nhân xơ nhỏ thì với nhân xơ này bạn nên đi khám định kỳ chuyên khoa sản phụ khoa 6 tháng một lần để theo dõi sự phát triển của nhân xơ cũng như những biến chứng kèm theo chứ chưa cần điều trị. Thông thường nếu nhân xơ tử cung có kích thước to trên 5-6 cm hoặc nhân xơ nhỏ nhưng gây biến chứng rong kinh rong huyết thường xuyên thì được chỉ định điều trị sớm.

Qua thông tin tôi chia sẻ với bạn, mong bạn nên có chế  độ vệ sinh cơ quan sinh dục được an toàn. Việc nạo hút thai cần phải đi khám và được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cũng như phải hiểu và nắm bắt được các biến chứng thường xảy ra sau khi hút thai. Chúc bạn sức khỏe.