Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm

Các chất phytochemical hầu như không tồn tại trong thực phẩm động vật mà cần được lấy từ rau củ quả hoặc ngũ cốc. Các chất phytochemical có chức năng tăng cường miễn dịch và ức chế ung thư. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp các chất phytochemical và chỉ có thể lấy chúng từ thực phẩm. 

Để cho phép cơ thể con người hấp thụ và sử dụng tốt hơn các chất phytochemical, bác sĩ người Nhật từng làm việc tại Đại học Harvard Hiroshi Takahashi, người chuyên nghiên cứu về khả năng miễn dịch và chống ung thư, đã kết hợp các kết quả nghiên cứu lâu dài và sáng tạo ra món canh sử dụng 4 nguyên liệu rau củ phổ biến để làm thành “thần dược” ngừa ung thư. 

Bát canh chống ung thư này bao gồm 4 loại rau củ là: bắp cải, cà rốt, hành tây và bí ngô.

Bốn loại rau cơ bản này chứa chất phytochemical có thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường chức năng hàng rào miễn dịch của niêm mạc, ngăn ngừa cảm lạnh và kích hoạt tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên), tế bào T và đại thực bào có thể tấn công tế bào ung thư. Không chỉ vậy, những loại rau này có giá cả phải chăng, dễ mua quanh năm, giúp mọi người dễ dàng có được sức khỏe tốt.

1. Bắp cải

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm - 1

Trong bắp cải có chứa 2 thành phần là:

–  Benzyl isothiocyanate

– Phenethyl isothiocyanate 

Isothiocyanate (benzyl isothiocyanate, phenethyl isothiocyanate) là nguồn gốc của vị cay có thể cảm nhận được khi ăn bắp cải sống, có thể kích hoạt các enzyme giải độc của gan và loại bỏ độc tính của các chất gây ung thư. 

Ngoài ra, isothiocyanates cũng có thể gây ra cái chết tự nhiên của các tế bào ung thư ở đại trực tràng hoặc tuyến tiền liệt, ức chế quá trình sinh ung thư và tăng sinh tế bào ung thư. Không chỉ vậy, isothiocyanate còn có thể ức chế chức năng tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, có tác dụng lọc máu, hỗ trợ ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Ngoài ra, bắp cải rất giàu chất xơ thực vật, giúp điều chỉnh vi khuẩn đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch, vitamin C có thể giúp sản xuất interferon và tăng cường khả năng miễn dịch.

2. Cà rốt

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm - 2

Cà rốt có chứa chất Alpha-Carotene (α-carotene) và Beta-Carotene (β-carotene). Màu cam của cà rốt là màu của β-carotene. 

Cà rốt rất giàu α-carotene và β-carotene, cả hai đều là chất phytochemical có khả năng siêu chống oxy hóa và có tác dụng chống ung thư.

Ngoài ra, α-carotene và β-carotene có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể khi cần thiết, tăng cường hàng rào miễn dịch của da và màng nhầy, tạo thành tác dụng bảo vệ.

Không chỉ vậy, β-carotene có thể kích hoạt tế bào NK, tế bào T và đại thực bào để tăng cường khả năng miễn dịch. Khi nấu canh, bạn hãy nấu cả vỏ để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng trọn vẹn.

3. Hành tây

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm - 3

Trong hành tây có chứa chất quan trọng là Quercetin và Isoalliin. 

Sau khi nấu chín, hành tây sẽ có vị ngọt hơn là do isoaliin được đun nóng khiến vị cay biến mất, làm cho vị ngọt rõ rệt hơn. Isoaliin có tác dụng chống oxy hóa cao và có thể loại bỏ các loại oxy phản ứng.

Ngoài ra, quercetin có trong củ hành tây ngoài tác dụng chống oxy hóa mạnh, còn có tác dụng thanh lọc máu, ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, gây ra sự chết tự nhiên của tế bào ung thư và làm chậm quá trình dị ứng, phản ứng và viêm nhiễm.

4. Bí đỏ

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm - 4

Bí đỏ có chứa lượng lớn chất Beta-Carotene có lợi cho sức khỏe. Beta-carotene là một chất phytochemical có tác dụng siêu chống oxy hóa, ức chế chất gây ung thư, làm chậm quá trình oxy hóa cholesterol xấu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. 

Ngoài ra, nó có thể kích hoạt tế bào NK, tế bào T và đại thực bào để tăng cường khả năng miễn dịch. Bí đỏ chứa đầy đủ vitamin A, C và E, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa. Không chỉ phần cùi mà phần hạt và phần xơ cũng có những tác dụng khác nhau. Vỏ bí đỏ rất giàu chất xơ nên khi nấu nên nấu cả cùi, hạt, xơ và vỏ cùng để có dinh dưỡng trọn vẹn. 

Cách nấu món canh rau củ ngừa ung thư

Món canh chống ung thư từ 4 loại rau củ của bác sĩ người Nhật ai cũng có thể làm - 5

Nguyên liệu: 100g bắp cải, 100g hành tây, 100g cà rốt (còn vỏ), 100g bí đỏ (còn vỏ), 1 lít nước.

Cách làm:

– Cắt bắp cải, hành tây, cà rốt và bí thành miếng vừa ăn.

– Cho rau đã cắt nhỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt rau.

– Đun sôi trên lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ, đậy nắp nồi và nấu trong 20 phút.

caoichmau.vn