Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Một trong những vấn đề khiến chị em đau đầu lo lắng về các bệnh lý triệu chứng liên quan tới chu kì kinh nguyệt. Trong đó, tiêu biểu mà hầu như phụ nữ gặp rất nhiều là rối loạn kinh nguyệt. Vậy nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt là gì, có cách nào điều trị rối loạn kinh nguyệt hay không?

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

+ Vòng chu kì kinh nguyệt: Một vòng chu kì kinh nguyệt lý tưởng từ 28 – 32 ngày. Nếu chu kì của bạn thay đổi thất thường trong thời gian dài (ngắn dưới 25 ngày, dài trên 35 ngày) thì có thể bạn đã gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt. Một số trường hợp còn mất kinh trong thời gian dài, một năm có kinh 2 – 3 lần.

+ Số ngày kinh: Số ngày kinh bình thường là từ 5 – 7 ngày. Thông thường sau 5 ngày là sạch kinh. Bạn có số ngày kinh quá ngắn (ít hơn 3 ngày) hoặc quá dài (trên 7 ngày – còn gọi là rong kinh) thì bạn cần quan tâm đi khám.

+ Màu sắc kinh: Điều này nhiều người thường không chú ý tới là màu sắc kinh. Những người bị rối loạn kinh nguyệt máu có màu sẫm, bị vón cục.

+ Một số biểu hiện bên ngoài: Đau bụng kinh dữ dội trong thời gian dài, chu kì kinh nguyệt không đều cũng là biểu hiện rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

+ Bệnh lý: Các bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung, u xơ tử cung, nội mạc tử cung, viêm âm đạo, tắc hẹp ống dẫn trứng… đều có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

+ Chế độ dinh dưỡng: Việc ăn uống thất thường, không đủ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Những chị em làm việc khuya, đồng hồ sinh học không ổn định sẽ làm cho chu kì kinh nguyệt không đều. Và nếu việc này kéo dài sẽ làm cho việc rối loạn của chị em trở nên nguy hiểm hơn.

+ Stress, căng thẳng: Tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chu kì kinh nguyệt của phái nữ. Nếu bạn làm việc với tần suất lớn, bị căng thẳng đầu óc, stress thì không tránh khỏi bạn bị rối loạn kinh nguyệt. Và khi nhận thấy bất thường hãy cố gắng điều chỉnh tâm lý của bản thân thì cũng làm cho chu kì kinh ổn định trở lại.

+ Tuổi tác: Tại mỗi một mốc thời điểm của tuổi thì cũng gây ra những rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là không tránh khỏi. Nhưng nếu tình trạng rối loạn kéo dài trong vài năm thì bạn nên đi khám bác sĩ và tìm cách điều trị. Vì việc này có thể ảnh hưởng tới việc sinh sản sau này. Ngoài ra với những chị em sau sinh, tiền mãn kinh thì cũng hay gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, các bạn nên quan tâm chú ý tới sức khỏe của bản thân để tránh gặp những hậu quả không mong muốn.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện rối loạn kinh nguyệt và những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt để các bạn có thêm hiểu biết để nếu gặp bất thường có thể kịp thời điều trị, tránh để những hậu quả sau này ảnh hưởng tới quá trình có em bé. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc hay chưa rõ có thể liên hệ với cao ích mẫu nguyên chất Đồng Gia để được tư vấn.