Những lợi ích và tác dụng phụ không ngờ khi ăn chocolate? Ăn chocolate đen hay trắng thì tốt hơn

Chocolate được làm từ hạt cây Theobroma cacao nhiệt đới. Nó được sử dụng đầu tiên từ nền văn minh Olmec ở Trung bộ Châu Mỹ cổ đại. Sau khi người Châu Âu phát hiện ra Châu Mỹ, chocolate trở nên phổ biến trên thế giới và nhu cầu về sản phẩm này trở nên bùng nổ. Kể từ đó, chocolate là một loại thực phẩm được hàng triệu người thưởng thức mỗi ngày nhờ hương vị độc đáo, đậm đà và ngọt ngào của nó.

Nhưng ăn chocolate có tác dụng gì đối với sức khỏe của chúng ta?

Từ lâu, việc ăn chocolate được cho là có liên quan đến các bệnh như tiểu đường, bệnh mạch vành và tăng huyết áp. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chocolate có thể làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Chocolate được coi là món quà ngọt ngào cho những người yêu nhau. (Ảnh minh họa)

Một số lợi ích cho sức khỏe từ chocolate

Chocolate nhận nhiều tiếng xấu vì hàm lượng chất béo và đường cao. Việc sử dụng sản phẩm này có liên quan đến mụn trứng cá, béo phì, huyết áp cao, bệnh mạch vành và tiểu đường.

Tuy nhiên, theo một bài đánh giá về tác dụng sức khỏe của chocolate được công bố trên Tạp chí Y học Hà Lan, sản phẩm này cũng có nhiều mặt tốt.

Các tác giả chỉ ra rằng cacao, thành phần quan trọng trong chocolate, có chứa các hợp chất phenolic hoạt tính sinh học. Điều này đã thay đổi quan điểm của mọi người về chocolate và kích thích nghiên cứu về cách nó có thể tác động đến quá trình lão hóa và các tình trạng như căng thẳng oxy hóa, điều hòa huyết áp và xơ vữa động mạch.

Tiềm năng chống oxy hóa của chocolate có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng cacao, như trong chocolate đen, càng cao thì càng có nhiều lợi ích. Chocolate đen cũng có thể chứa ít chất béo và đường hơn, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn sản phẩm.

Điều quan trọng cần lưu ý là những lợi ích sức khỏe có thể được đề cập dưới đây đến từ các nghiên cứu đơn lẻ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận rằng ăn chocolate thực sự có thể cải thiện sức khỏe.

Ngoài ra, thanh chocolate không chỉ chứa ca cao. Lợi ích và rủi ro của bất kỳ thành phần nào khác trong loại đồ ngọt này, chẳng hạn như đường và chất béo, cũng cần được xem xét.

1. Giảm mức cholesterol

Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cho thấy rằng dùng chocolate có thể giúp giảm mức độ cholesterol (LDL) lipoprotein mật độ thấp, còn được gọi là “cholesterol xấu”.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu xem xét liệu thanh chocolate chứa sterol thực vật (PS) và flavanols cacao (CF) có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mức cholesterol hay không. Các tác giả kết luận: “Thường xuyên dùng chocolate thanh chứa PS và CF, như một phần của chế độ ăn ít chất béo, có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol và cải thiện huyết áp”.

Chocolate có nhiều màu sắc khác nhau, thường liên quan tới thành phần, nhãn hiệu. (Ảnh minh họa) 

2. Tăng cường chức năng nhận thức

Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard (Mỹ) đã gợi ý rằng uống hai cốc chocolate nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khỏe mạnh và giảm suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện chocolate nóng giúp cải thiện lưu lượng máu đến các bộ phận của não ở nơi cần thiết.

Tác giả chính, Farzaneh A. Sorond, cho biết: “Khi các khu vực khác nhau của não cần nhiều năng lượng hơn để hoàn thành nhiệm vụ, chúng cũng cần lưu lượng máu lớn hơn. Mối quan hệ này, được gọi là khớp nối mạch máu thần kinh, có thể đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh như Alzheimer”.

Kết quả của một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, được công bố vào năm 2014, chỉ ra rằng chiết xuất cacao, được gọi là lavado, có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương đối với các đường dẫn thần kinh ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Chiết xuất này có thể giúp làm chậm các triệu chứng như suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Appetite, cho thấy ăn chocolate ít nhất một lần mỗi tuần có thể cải thiện chức năng nhận thức.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Nghiên cứu được công bố trên The BMJ, cho thấy sử dụng chocolate có thể giúp giảm một phần ba nguy cơ mắc bệnh tim.

Dựa trên quan sát, các tác giả kết luận mức sử dụng chocolate cao hơn có thể liên quan đến nguy cơ rối loạn chuyển hóa tim mạch thấp hơn. Họ kêu gọi các nghiên cứu thử nghiệm sâu hơn để xác nhận xem dùng chocolate có lợi hay không.

4. Giảm nguy cơ mắc đột quỵ

Các nhà khoa học Canada, trong một nghiên cứu liên quan đến gần 44.500 người, phát hiện những người ăn một phần chocolate có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 22% so với những người không ăn. Ngoài ra, những người ăn khoảng 30 gam chocolate mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 46%.

Một nghiên cứu sâu hơn, được công bố trên tạp chí Heart vào năm 2015, đã theo dõi tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và phụ nữ. Kết quả cho thấy ăn tới 100 gam chocolate mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

5. Giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Ăn 30 gam chocolate mỗi ngày trong khi mang thai có thể có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị về thai sản năm 2016 của Hiệp hội Y học Bà mẹ -Thai nhi ở Atlanta, (Mỹ).

Chocolate có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây một số tác dụng phụ. (Ảnh minh họa)

6. Tăng cường hiệu suất thể thao

Chocolate có thể giúp các vận động viên đạt thành tích tốt hơn trong khi sử dụng oxy ít hơn. Các phát hiện được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy rằng một ít chocolate đen có thể tăng cường khả năng cung cấp oxy.

Các tác giả đã nghiên cứu những người đi xe đạp tham gia các thử nghiệm tại Anh và thấy rằng: Sau khi ăn chocolate đen, những người đi xe đạp sử dụng ít oxy hơn khi đạp xe với tốc độ vừa phải và cũng đi được quãng đường dài hơn trong thử nghiệm thời gian tạm dừng kéo dài hai phút. 

Các nhà khoa học tin rằng hiệu quả của chocolate đen trong trường hợp này là nó chứa flavonols được gọi là epicatechin, giúp tăng cường giải phóng oxit nitric trong cơ thể. Nước ép củ cải đường cũng có tác dụng tương tự.

Chocolate đen và chocolate sữa, loại nào tốt hơn?

Các nhà sản xuất chocolate sữa khẳng định rằng sản phẩm của họ tốt hơn cho sức khỏe vì nó có chứa sữa, trong khi sữa cung cấp protein và canxi. Những người ủng hộ sôcôla đen chỉ ra hàm lượng sắt và hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn trong sản phẩm này.

Dưới đây là một số mức dinh dưỡng mẫu trong chocolate sữa và chocolate đen.

Các chất dinh dưỡng trong 100 gam chocolate sữa so với 100 gam chocolate đen:

Chocolate sữa (100g) Chocolate đen (100g)
Năng lượng

531kcal

556kcal

Chất đạm

8,51g

5,54g

Carbohydrate:

58g

60,5g

Chất béo

30,57g

32,4g

Đường

54g

47,56g

Sắt

0,91mg

2,13g

Phốt pho

206mg

51mg

Kali

438mg

502mg

Natri

101mg

6mg

Canxi

251mg

30mg

Cholesterol

24mg

5mg

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng rất khác nhau trong các thanh chocolate bán sẵn tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại bạn chọn. Tốt nhất là kiểm tra nhãn nếu bạn muốn chắc chắn về các chất dinh dưỡng bên trong.

Một số tác dụng phụ khi ăn chocolate và cách phòng ngừa

Chocolate có thể có lợi cho sức khỏe nhưng nó cũng tiềm ẩn một số tác động tiêu cực như:

Gây tăng cân

Một số nghiên cứu cho thấy việc dùng chocolate có liên quan đến khả năng giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và chất béo trung tâm của cơ thể. Tuy nhiên, chocolate có thể có lượng calo cao do hàm lượng đường và chất béo trong nó. Bất kỳ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng nên hạn chế tiêu thụ chocolate và kiểm tra nhãn của sản phẩm khi lựa chọn.

Hàm lượng đường cao

Hàm lượng đường cao trong hầu hết các loại chocolate cũng có thể là nguyên nhân gây sâu răng.

Nguy cơ đau nửa đầu

Một số người có thể bị tăng chứng đau nửa đầu khi ăn chocolate thường xuyên do hàm lượng tyramine, histamin và phenylalanine trong cacao. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thêm về các trường hợp này.

Ảnh hưởng tới sức khỏe xương

Có một số bằng chứng cho thấy chocolate có thể ảnh hưởng tới tình trạng cấu trúc xương kém và loãng xương. Kết quả của một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, cho thấy phụ nữ lớn tuổi ăn chocolate mỗi ngày có mật độ xương thấp hơn.

Chứa kim loại nặng

Một số bột cacao, thanh chocolate có thể chứa hàm lượng cao cadmium và chì, là những chất độc hại đối với thận, xương và các mô khác của cơ thể.

Vào năm 2017, Consumer Lab (Mỹ) đã kiểm tra 43 sản phẩm chocolate và phát hiện gần như tất cả các loại bột ca cao đều chứa hơn 0,3 mcg cadmium trên mỗi khẩu phần, mức tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

Nói chung, ăn chocolate có thể có cả lợi ích và rủi ro sức khỏe. Vì vậy, như với bất cứ loại thực phẩm nào, điều độ vẫn là chìa khóa tốt nhất cho bạn.

caoichmau.vn