NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH

Chậm kinh nguyệt hay trễ kinh nguyệt là gì, Nguyên nhân chậm kinh nguyệt do đâu? là những thắc mắc rất được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp là: mất cân bằng hormone trong cơ thể, điều kiện ngoại cảnh tác động, yếu tố tâm lý hoặc các vấn đề bệnh lý liên quan khác.

Xem thêm:

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH

Bạn Nguyễn Kim Ng (Sơn Dương- Tuyên Quang) có đặt câu hỏi cho các bác sĩ:

Thưa bác sĩ! năm nay tôi 24 tuổi, chưa lập gia đình, nhưng tôi đã quan hệ tình dục với bạn trai và có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một vài lần. Trước kia thì kinh nguyệt của tôi rất đều, nhưng sau thời gian quan hệ và sử dụng thuốc tránh thai, tôi thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình thất thường, nhiều lúc còn thấy máu kinh có màu đen và mùi hôi, có những tháng tôi bị chậm kinh đến 10 ngày. Tôi rất lo lắng về tình trạng trên của mình. Tôi nghe nói, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất kinh và gây ra vô sinh. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ để tôi có hướng điều trị thích hợp? Tôi xin chân thành cảm.

Tư vấn của các bác sĩ

Bạn Ng thân mến! theo như những biểu hiện bạn vừa kể trên thì rất có thể việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đã ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh của bạn. Tuy nhiên, chậm kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều nguyên nhân khác. Vậy nên, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có hướng điều trị cụ thể.

Chậm kinh nguyệt là gì?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày kinh cuối cùng cho đến ngày xuất hiện kỳ kinh tiếp theo. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt thường dao động từ 28-35 ngày, nếu sau 35 ngày mà bạn vẫn chưa thấy có hiện tượng hành kinh thì chứng tỏ bạn đã bị chậm kinh.

Chậm kinh nguyệt là biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt mà vẫn không thấy hành kinh.

Chậm kinh nguyệt xảy ra ở cả người mới bắt đầu có kinh và người đã có kinh từ lâu. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân sử dụng thuốc tránh thai như bạn Ng vừa thắc mắc ở trên.

Những nguyên nhân cơ bản làm chậm kinh hay trễ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

– Chậm kinh do mang thai:

Khi bạn chậm kinh từ 7- 10 ngày kèm theo với những triệu chứng khác như tiểu nhiều, đau ngực, buồn nôn… thì khả năng cao là bạn đã có thai, bạn nên dùng que thử thai và kiểm tra ngay tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế để siêu âm

– Mất cân bằng homore nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt:

Tất cả những rối loạn về homore liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng đến việc hành kinh của bạn, thậm chí có thể gây mất kinh

– Nguyên nhân Chậm kinh do tác dụng phụ của thuốc:

Những loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm, các thuốc kháng sinh khác cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng chậm kinh nguyệt của bạn.

– Trễ kinh nguyên nhân do ảnh hưởng tâm lý, stress hoặc căng thẳng:

Việc thức đêm nhiều, suy nghĩ nhiều và làm việc quá sức sẽ gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi hay tâm lý bất ổn cho bạn, kéo theo luôn cả hiện tượng thất thường về kinh nguyệt.

– Tập luyện hoặc lao động quá mức:

Lao động quá nặng nhọc hoặc những hình thức tập luyện quá sức sẽ dẫn đến cơ thể mất năng lượng, mệt mỏi và ảnh hưởng trực tiếp chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

– Sau hút hoặc nạo phá thai:

Những chị em sau khi bỏ thai thường gặp vấn đề thất thường về kinh nguyệt, có thể do cổ tử cung bị dính trong quá trình tiểu phẫu, dẫn đến hiện tượng bị ứ huyết gây ra trì trệ kinh nguyệt.

* Chậm kinh nguyệt là vấn đề không thể coi thường bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn. Thế nên, không nên để tình trạng này kéo dài lâu mà nên tìm cách chữa khi mới phát hiện. Bạn có thể sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt được bán nhiều tại các hiệu thuốc nhưng cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc sử dụng tùy ý khi chưa nắm rõ tình hình bệnh của mình.