Nước dừa nhiều có tác dụng không ngờ nhưng đây là các thời điểm không nên uống nước dừa

Mục Lục
Nước dừa là gì?
Thành phần dinh dưỡng
Nước dừa có tác dụng gì?
Không nên uống nước dừa khi nào?
Uống nước dừa đúng cách

Nước dừa – chất lỏng trong suốt được tìm thấy trong một quả dừa xanh chưa trưởng thành là đồ uống yêu thích của không ít người, nhất là vào mùa hè. Ngoài vị ngọt tự nhiên, nước dừa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các khoáng chất mà nhiều người không có đủ.

Nước dừa là gì?

Nước dừa nhiều có tác dụng không ngờ nhưng đây là các thời điểm không nên uống nước dừa - 1

Nước dừa chứa 94% là nước và có nhiều dinh dưỡng khác nhau. 

Nước dừa có vị ngọt mát tự nhiên. Nó chứa carbohydrate dễ tiêu hóa dưới dạng đường và chất điện giải. Không nên nhầm lẫn với nước cốt dừa hoặc dầu dừa nhiều chất béo, nước dừa là một chất lỏng trong suốt ở bên trong trái dừa được khai thác từ những trái dừa non, xanh.

Khi dừa trưởng thành, mất khoảng 10-12 tháng, một số chất lỏng vẫn còn trong khi phần còn lại chín thành phần thịt trắng rắn được gọi là cùi dừa.

Nước dừa thường lấy từ những trái dừa non khoảng 6-7 tháng tuổi, mặc dù nó cũng được tìm thấy trong trái cây trưởng thành. Một quả dừa xiêm xanh trung bình cung cấp khoảng 1/2-1 cốc nước dừa.

Thành phần dinh dưỡng

Nước dừa chứa 94% nước và rất ít chất béo. Một cốc (240 ml) nước dừa chứa 60 calo và:

– Carb: 15 gram

– Đường: 8 gram

– Canxi: 4% giá trị hàng ngày (DV)

– Magiê: 4% DV

– Phốt pho: 2% DV

– Kali: 15% DV

Nước dừa có tác dụng gì?

1. Nước dừa rất giàu chất điện giải

Nước dừa là đồ uống được nhiều người dùng sau khi tập luyện thể thao là do nó chứa nhiều kali và chất điện giải.

Một nghiên cứu cho thấy nước dừa phục hồi quá trình hydrat hóa sau khi tập thể dục tốt hơn so với nước. Nước dừa là một nguồn cung cấp natri và kali dồi dào, là hai chất điện giải quan trọng bị mất qua mồ hôi trong quá trình tập luyện. Natri và kali rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Tuy nhiên, nước dừa chứa nhiều đường và calo hơn nước vì vậy bạn nên uống điều độ.

Nước dừa nhiều có tác dụng không ngờ nhưng đây là các thời điểm không nên uống nước dừa - 2

Nước dừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

2. Nước dừa có nhiều chất chống oxy hóa

Các gốc tự do là những phân tử không ổn định được tạo ra trong tế bào trong quá trình trao đổi chất. Khi có quá nhiều gốc tự do, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái stress oxy hóa, có thể làm hỏng tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nước dừa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp sửa đổi các gốc tự do để chúng không còn gây hại nữa.

Trong một nghiên cứu năm 2012, những con chuột kháng insulin theo chế độ ăn nhiều fructose đã được điều trị bằng nước dừa. Kết quả cho thấy hoạt động của các gốc tự do giảm, cũng như huyết áp, chất béo trung tính và mức insulin.

Một nghiên cứu thứ từ năm 2016 đã nhấn mạnh những lợi ích của chiết xuất nước dừa đối với những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Nước dừa không chỉ giúp giảm các chỉ số cholesterol mà còn cho thấy khả năng chống oxy hóa.

Mặc dù những nghiên cứu này rất thú vị, nhưng điều cần lưu ý là chứa có nghiên cứu nào liên quan đến con người.

3. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở động vật mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng nước dừa duy trì lượng đường trong máu tốt hơn so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng những con chuột được cho uống nước dừa có lượng hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài tốt hơn. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những tác dụng này ở người.

Tuy nhiên, một lợi ích bổ sung khác của nước dừa là nó là một nguồn cung cấp magiê tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.

Điều quan trọng cần lưu ý là nước dừa có chứa carbs (được phân hủy thành đường trong cơ thể), vì vậy nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn. 

4. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Nước dừa nhiều có tác dụng không ngờ nhưng đây là các thời điểm không nên uống nước dừa - 3

Uống nước dừa có thể ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Uống đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Mặc dù nước lọc là một lựa chọn tốt nhưng một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng nước dừa có thể còn tốt hơn.

Sỏi thận được tạo ra khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau để tạo thành các tinh thể trong nước tiểu. Những tinh thể này sau đó có thể tạo thành những viên đá nhỏ. 

Trong một nghiên cứu năm 2013 trên chuột bị sỏi thận, nước dừa đã ngăn chặn các tinh thể dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Nó cũng làm giảm số lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu.

Trong một nghiên cứu từ năm 2018 với sự tham gia của 8 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước dừa làm tăng lượng kali, clorua và citrate trong việc tiểu tiện ở những người không bị sỏi thận, có nghĩa là nước dừa có thể giúp đào thải và giữ cho khả năng hình thành sỏi ở mức thấp.

Tuy nhiên, cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu liên quan đến lợi ích của nước dừa trong việc giảm khả năng bị sỏi thận.

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Uống nước dừa có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Trong một nghiên cứu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo và cholesterol. Họ cũng cho một nhóm uống nước dừa với liều lượng cao (4 ml trên 100 gam trọng lượng cơ thể).

Sau 45 ngày, nhóm uống nước dừa đã giảm mức cholesterol và chất béo trung tính tương tự như tác dụng của một loại thuốc statin được sử dụng để giảm cholestero. Tuy nhiên đây là một lượng rất lớn, nếu là một người nặng 68kg thì sẽ cần phải tiêu thụ 2,7 lít nước dừa mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng nước dừa cũng có thể có lợi cho việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao, nhưng cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực đó. Bởi vì nước dừa rất giàu kali – chất đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao hoặc bình thường.

6. Nước dừa có một số đặc tính chống lão hóa

Các vitamin trong nước dừa đã được chứng minh là làm giảm tốc độ lão hóa da, cho phép da tự sửa chữa và phục hồi hiệu quả hơn.

Không nên uống nước dừa khi nào?

Nước dừa an toàn đối với hầu hết người lớn. Mặc dù là một đồ uống rất tốt nhưng không phải lúc nào và bất cứ ai uống nước dừa cũng phát huy được tác dụng của nó. Đôi khi uống sai còn có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những thời điểm không nên uống nước dừa.

Ngay sau khi đi nắng về

Nước dừa nhiều có tác dụng không ngờ nhưng đây là các thời điểm không nên uống nước dừa - 4

Không nên uống nước dừa ngay sau khi đi nắng về.

Vào những ngày hè nóng nực, ngay sau khi đi ngoài trời nóng về, bạn có thể sẽ muốn uống một cốc nước dừa nhưng điều đó là không nên. Bởi nếu uống vào lúc này, bạn có thể dễ bị trúng gió với các triệu chứng như ớn lạnh, đầy bụng, hâm hấp sốt, thậm chí sốt cao.

Ngay sau khi luyện tập thể thao

Sau khi bạn vừa luyện tập thể thao hoặc lao động nặng nhọc, cơ thể vẫn còn đang mệt mỏi, bạn không nên uống nước dừa ngay lập tức. Nếu uống nước dừa vào lúc này sẽ khiến chân tay buồn rũ, giảm sự dẻo dai, nhanh nhạy.

Buổi tối

Buổi tối nhất là gần giờ đi ngủ không phải là lúc thích hợp để uống nước dừa. Vì nó có thể khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng. Nếu vẫn muốn uống nước dừa buổi tối, bạn chỉ nên uống từng ngụm nhỏ từ từ và uống ít. 

Khi sức khỏe yếu hoặc đang bị tiêu chảy

Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc thể trạng yếu, cũng không nên uống nước dừa. Bởi vì nước dừa có tính mát sẽ có thể làm cho vấn đề của bạn nặng hơn.

Khi mang thai 3 tháng đầu

Nước dừa là đồ uống tốt cho bà bầu nhưng nếu bạn đang mang thai 3 tháng đầu thì đừng vội uống nước dưa, nódễ khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.

Uống nước dừa đúng cách

Nước dừa tuy là đồ uống giải khát ngọn mát với nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên uống quá 1-2 quả/ ngày, và không nên uống kéo dài. 

Một số thời điểm uống nước dừa có thể có lợi cho bạn như:

Buổi sáng hoặc trưa

Uống thời điểm này sẽ tận dụng được tối đa vitamin và khoáng chất trong nước dừa mà lại tránh được tình trạng đầy bụng, khó tiêu. 

30 phút trước và sau khi luyện tập thể thao, lao động nặng 

Trước khi luyện tập thể dục, thể thao hay lao động nặng khoảng 30 phút, bạn có thể uống một cốc nước dừa. Sau khi tập luyện khoảng 30 phút, bạn nên uống nước dừa từng ngụm nhỏ để giúp bổ sung các chất điện giải bị mất trong buổi tập căng thẳng.

Bên cạnh đó, uống nước dừa giúp chống lại mệt mỏi và kiệt sức sau khi làm việc nặng.

Nguồn tham khảo:

– 7 Science-Based Health Benefits of Coconut Water – Healthline – Xuất bản ngày 11/8/2021

– 10 Benefits of Coconut Water You’re Probably Not Aware Of – WomensHealth – Xuất bản ngày 28/9/2021

– Không nên uống nước dừa vào những thời điểm này để tránh hệ lụy với sức khỏe – Sức khỏe đời sống – Xuất bản ngày 8/10/2021

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn