Quả trứng cá có tác dụng gì? Loại quả dại ven đường có vô vàn lợi ích bất ngờ

Mục Lục
Quả trứng cá có tác dụng gì?
Quả trứng cá có tác hại gì?

Cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm (Muntingia calabura) là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ.

Ở Mexico, quả trứng cá được bày bán tại các chợ, tại Brazil còn trồng ven sông để mỗi khi hoa hay quả rụng làm mồi câu cá. Còn ở Việt Nam, cây trứng cá được trồng nhiều quanh đường phố. Nhiều người xem quả trứng cá chỉ là quả dại nhưng thực chất nó cũng có không ít lợi ích tốt cho sức khoẻ.

Quả trứng cá có tác dụng gì? Loại quả dại ven đường có vô vàn lợi ích bất ngờ - 1

Quả trứng cá có tác dụng gì?

– Phòng ngừa ung thư:

Các nghiên cứu cho thấy quả trứng cá chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt có trên 24 hợp chất flavonoid và phenolic, các hợp chất này giống như các hợp chất đã được tìm thấy trong trà xanh. Hợp chất flavonoid trong quả trứng cá có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật gây ra bệnh, có thể giúp chống lại các căn bệnh ung thư.

– Ngừa cao huyết áp:

Bệnh cao huyết áp bắt nguồn bởi nhiều thói quen không tốt trong cuộc sống thường ngày như hút thuốc lá, ăn mặn, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Quả trứng cá chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.

– Kháng khuẩn:

Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, đặc biệt tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Đây là điều quan trọng vì hiện nay có rất nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.

– Tốt cho người bị bệnh Gout:

Nhiều quốc gia sử dụng quả trứng cá để ngăn chặn cơn đau liên quan đến bệnh gout trong nhiều thế kỷ. Ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày có tác dụng tốt cho điều trị cơn đau do bệnh gout.

– Tốt cho người bị bệnh tiểu đường:

Một trong những công dụng của cây trứng cá với sức khỏe là hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường. Loại quả này cũng làm giảm lượng đường trong máu, do đó nó là thực phẩm tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn trứng cá như một loại trái cây thay thế các loại hoa quả chứa đường khác.

– Cung cấp, bổ sung vitamin C:

Quả trứng cá có chứa một hàm lượng cao vitamin C, đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống cảm lạnh, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ăn 100 gram quả trứng cá mỗi ngày giúp cơ thể bổ sung 150 mg vitamin C.

Quả trứng cá có tác dụng gì? Loại quả dại ven đường có vô vàn lợi ích bất ngờ - 2

Quả trứng cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quả trứng cá có tác hại gì?

Sau rất nhiều lợi ích sức khỏe mà quả trứng cá mang lại thì ăn quả trứng cá không hề gây tác hại như những lời đồn thổi mà ngược lại nó có tác dụng phòng nhiều loại bệnh khác. Do đó, mọi người không cần ngần ngại khi ăn loại quả dễ tìm thấy ở ven đường này.

Tuy nhiên, như bất cứ loại trái cây nào nếu lạm dụng hoặc sử dụng quả trứng cá vượt liều lượng cho phép đều gây ra những tác hại xấu tác động tới sức khỏe. Vì vậy khi sử dụng hãy cân nhắc lượng tiêu thu hợp lý để có thể đạt được tối đã những lợi ích mà loại quả này mang lại.

caoichmau.vn