Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe phái đẹp

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề được nhiều chị em quan tâm nhất. Đặc biệt là những phụ nữ sắp lập gia đình, hoặc chuẩn bị sinh em bé thì việc này lại càng quan trọng. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì, nguyên nhân nào dẫn tới rối loạn kinh nguyệt và những hậu quả tới sức khỏe do việc không ổn định kinh nguyệt gây ra.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng xảy ra ở phụ nữ. Một số triệu chứng thường gặp ở người bị rối loạn kinh nguyệt:

+ Bị đau bụng khi tới chu kì kinh nguyệt: Khi tới tháng, các bạn nữ thường có cảm giác tức bụng, khó chịu và đôi khi hơi âm ỉ đau. Nhưng nếu bị đau bụng kinh dữ dội và xảy ra ở hầu hết các kì kinh nguyệt thì đây lại là dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt. Đây là một trong những trường hợp rõ rệt nhất của rối loạn kinh nguyệt.

+ Kinh nguyệt không đều: Mộ trong những biểu hiện của việc rối loạn kì kinh là kinh nguyệt không ổn định. Chúng ta thấy rõ thời gian một chu kì kinh ổn định là từ 28 – 32 ngày. Nếu bạn gặp tình trạng chu kì đột ngột thay đổi như kì kinh đến sớm hơn 1 tuần hay trễ hơn 1 – 2 tuần thì rất có thể bạn đã bị rối loạn.

+ Vô kinh: Ở những người được chuẩn đoán vô kinh thì phần lớn đều bị rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng và kéo dài. Vô kinh là hiện tượng kinh nguyệt đột nhiên biến mất hoặc vài tháng mới có kinh một lần và thời gian kì kinh kéo dài hơn so với bình thường.

+ Chảy máu kinh nguyệt: Đây là hiện tượng máu ra nhiều hơn bất thường so với các chu kì kinh khác và kéo dài hơn hoặc có kinh 2  – 3 lần trong 1 tháng. Hay chúng ta biết tới hiện tượng rong kinh.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe phái đẹp

 

 

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

+ Ở tuổi dậy thì: Với những bạn nữ mới bắt đầu có những chu kì kinh đầu tiên ở tuổi dậy thì, thông thường kì kinh sẽ chưa ổn định ngay được. Bạn sẽ cần khoảng 3 tháng để cơ thể điều chỉnh và thích ứng. Nhưng nếu bạn bị các biểu hiện trên quá lâu thì có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. Lúc đó bạn cần đi khám bác sĩ và có phương pháp điều trị sớm.

+ Tuổi tiền mãn kinh: Ở tuổi này nội tiết tố sinh dục thường không ổn định. Nếu cơ thể khỏe và có thể tự điều chỉnh được thì sẽ không sao. Nếu không sẽ gây ra tình trạng bệnh lý phụ khoa.

+ Stress hay chế độ dinh dưỡng: Nếu bạn bị stress kéo dài hay có chế độ dinh dưỡng không ổn định thì cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Việc này làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hormone cortisol, loại hormone này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các hormone estrogen, progesterone và DHA – những loại hormone đặc biệt ở phụ nữ. Lúc đó, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và cố gắng không để cơ thể bị mệt mỏi quá thì kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại. Nếu không có tiến triển thì bạn cần đi khám bác sĩ và có cách chữa trị.

+ Hội chứng buồng trứng đa nang: Theo đánh giá thì có khoảng 10% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt do bị bệnh buồng trứng đa nang. Đối tượng chủ yếu mắc bệnh phụ khoa này là trong độ tuổi sinh sản. Và nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chuyện sinh con. Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn các thông tin về bệnh buồng trứng đa nang và cách điều trị. Nếu bạn quan tâm có thể xem chi tiết tại:

Ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt tới sức khỏe+ Mệt mỏi, khó chịu: Đầu tiên việc rối loạn kinh nguyệt sẽ gây cho chị em cảm giác khó chịu, mệt mỏi khi tới kì kinh. Nhiều bạn nữ do bị đau bụng dữ dội, máu ra nhiều quá dẫn tới bị tụ huyết áp, ngất, … Nếu để tình trạng kéo dài thì chắc chắn làm sực khỏe của bạn không tốt chút nào.

+ Là nguyên nhân của một số bệnh phụ khoa: Do nhiều bạn chủ quan, không nghĩ tới những hậu quả của việc bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài và bị mắc một số bệnh phụ khoa như u xơ tuyến giáp, lạc nội mạc tử cung, …

+ Ảnh hưởng tới việc sinh con: Chúng ta đều biết rằng hàng tháng có chu kì kinh nguyệt là do quá trình rụng trứng.  Vì vậy, nếu không có kinh nguyệt hoặc mất kinh thì đồng nghĩa với việc trứng không rụng. Như vậy sẽ không thể có em bé được. Do đó, việc này hết sức quan trọng. Nếu bạn không chú ý một chút tới sức khỏe của mình thì sẽ có thể dẫn tới nhiều hậu quả.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của Cao ích mẫu Đồng Gia. Chúng tôi mong rằng tất cả chị em phụ nữ sẽ không phải lo âu về vấn đề rối loạn kinh nguyệt và hạn chế tối đã các bệnh phụ khoa sau này.

Web: Cao ích mẫu