Rối loạn kinh nguyệt, Nguyên nhân triệu chứng cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt, Nguyên nhân triệu chứng cách chữa rối loạn kinh nguyệt

roi-loan-kinh-nguyet-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-chua-roi-loan-kinh-nguyet

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn biến bất thường như: chậm kinh, kinh đến sớm, mất kinh, rong kinh, kinh nguyệt ra ít… Hiện tượng này còn được gọi là kinh nguyệt không đều.

Rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở những bạn gái đến tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh hoặc mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt cũng một phần phản ánh sức khỏe của nữ giới, đồng thời cảnh báo nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác mà chị em cần phải đề phòng.

Một số dạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp là:

Rong kinh: là hiện tượng ra máu kinh kéo dài trên 7 ngày.

– Cũng có lượng máu linh kéo dài trên 7 ngày nhưng rong huyết lại không liên quan tới chu kì kinh nguyệt.

– Cường kinh là lượng máu kinh ra quá nhiều so với mức bình thường là 35-90ml/chu kì kinh nguyệt.

– Thiểu kinh: kinh nguyệt ra quá ít

– Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt do trước đây có kinh rồi mà tự nhiên không có hoặc những bạn gái quá 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt, vô kinh bao gồm vô kinh nguyên phát và vô kinh tự phát .

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp như: Những bạn gái mới có kinh lần đầu thường có những biểu hiện kinh nguyệt không đều, do lối sống sinh hoạt không ổn định những căng thẳng trong cuộc sống. Rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, vận động mạnh hoặc sử dụng một số loại thuốc không đúng cách. Ngoài ra, việc sử dụng một số chất kích thích như rượu bia, café…, nhiễm khuẩn, u xơ tử cung… cũng dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều yếu tố tác động khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ chịu nhiều ảnh hưởng dẫn đến hiện tượng rối loạn. Trong đó có những thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống và tập luyện là những yếu tố tác động lớn nhất đến chu kỳ kinh hàng tháng của bạn.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà phái đẹp cần lưu tâm, bao gồm:

Dậy thì

Những bạn gái đến tuổi dậy thì và bắt đầu thấy hiện tượng hành kinh thường hay gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này, và phải mất ít nhất 2-3 năm để chu kỳ kinh đi vào quỹ đạo. Lý do là vì sự thay đổi nội tiết tố đột ngột khi cơ thể bước vào tuổi dậy thì khiến cơ thể bạn gái chưa kịp thích nghi, do đó cần thêm một thời gian dài để ổn định và hình thành quy luật.

Mất cân bằng nội tiết tố do quá trình sinh nở

Từ khi mang thai cho đến khi sinh xong và cho con bú là quá trình biến chuyển nhiều nhất của các homore trong cơ thể của phụ nữ, khiến chu kỳ kinh nguyệt dường như bị đảo lộn hoàn toàn và thiết lập lại theo một chu trình mới.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện không hợp lý

Ăn uống quá nhiều những đồ cay nóng, chất đạm hoặc chất béo, chán ăn hoặc nhịn ăn gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra làm việc quá sức, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi hay tập luyện quá đà cũng là những nguyên nhân khiến kinh nguyệt trở nên bất thường.

Tăng hoặc giảm cân bất thường

Thông thường cân nặng cơ thể bạn đang ổn định ở một mức nhưng khi chỉ số đó đột ngột thay đổi, có thể là tụt giảm hoặc tăng lên thì những điều đó đều khiến cho homore trong cơ thể bạn thay đổi dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

Homore tuyến giáp không ổn định dẫn đến sự trao đổi chất trong cơ thể cũng thay đổi theo và gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ.

Rối loạn bất thường của buồng trứng trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ

Nguyên nhân này chiếm phần trăm không nhiều. Ở một số chị em trong độ tuổi này, buồng trứng sẽ sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể nữ giới khiến cho lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên và bong ra. Tình trạng này khiến cho chị em mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt, có thể là kinh nguyệt cách quãng, vài tháng mới có một lần.

Tiền mãn kinh

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc dừng hẳn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Tất nhiên trong giai đoạn này, homore sinh dục nữ bắt đầu suy giảm kéo theo sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ bị mắc chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ có những biểu hiện sau:

Biểu hiện bên ngoài khi bị rối loạn kinh nguyệt

Màu sắc da thay đổi: Da xám xịt, xanh xao, xuất hiện vết nám, rạn chân chim….nguyên nhân là do nội tiết tố nữ thay đổi, cộng với những yếu tố ngoại cảnh.

Chỉ số BMI thay đổi thất thường: Thường là thay đổi theo xu hường tăng lên. Có thể bạn nghĩ rằng BMI và rối loạn kinh nguyệt thì liên quan gì đến nhau. Nhưng các chuyên gia lại cho biết, chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ, những thực pháp nhiều chất béo, cay nóng, thức ăn nhanh…đều khiến thể trạng của phụ nữ tăng giảm bất thường, dẫn đến rối loạn nội tiết tố và hậu quả là rối loạn kinh nguyệt.

Nóng tính, dễ cáu giận: Khi chức năng nội tiết tố và hormones nữ thay đổi sẽ khiến Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, chị em như bước vào thời kỳ tiền mạn kinh, tính khí thay đổi, hay cáu giận vô cớ và nhìn gì cũng không vừa mắt.

Biểu hiện bên trong khi bị rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày gọi là chu kỳ ngắn, dài hơn 35 ngày gọi là chu kỳ dài. Còn về lượng máu kinh thì phải căn cứ vào số lượng băng vệ sinh được thay. Nếu máu kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, mức độ huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường (120g/l) thì được coi là lượng kinh nguyệt nhiều.

Rong kinh: Chu kỳ kinh nguyệt không hề tuân theo một quy luật nào. Khoảng các giữa các chu kỳ có thể là vài ngày cũng có thể là vài tháng.

Vô kinh: Chỉ trường hợp kinh nguyệt đột ngột biến mất và xuất hiện trở lại sau 6 – 9 tháng.

Thống kinh: Trong kỳ nguyệt sự, bụng dưới đau dữ dội, phải nhờ đến thuốc giảm đâu loại mạnh mớ có thể đỡ. Gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.