Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có là điều bình thường?

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có nhiều thay đổi về sinh lý và tính cách. Một trong những thay đổi về sinh lý nổi bật nhất là bắt đầu có kinh nguyệt. Theo chuyên gia nhận định, rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là vấn đề hầu hết các bạn trẻ gặp phải. Và không ít thắc mắc của các bạn gửi về cho Cao ích mẫu nguyên chất Đồng Gia xin tư vấn. Các vấn đề liên quan tới chu kì kinh nguyệt, các bệnh lý phụ khoa sẽ được chia sẻ và giải đáp tại mục tư vấn của chúng tôi.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là bình thường hay không?

Việc ở tuổi dậy thì, chu kì kinh nguyệt còn chưa ổn định là điều bình thường vì các lý do sau:

Chu kì kinh nguyệt: Chúng ta biết rằng, một chu kì kinh nguyệt chuẩn là từ 28 – 32 ngày. Và chu kì này phải đảm bảo là giống nhau tại các kì kinh chứ không phải 1 hay 2 tháng có chu kì 28 – 32 ngày là được. Và ở tuổi dậy thì, đây là những chu kì kinh nguyệt đầu tiên nên khả năng còn rối loạn kinh nguyệt chưa ổn định là điều bình thường. Thông thường sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng để cơ thể ổn định và điều chỉnh nội tiết.

Thời gian và lượng máu kinh nguyệt: Với những lần đầu của chu kì kinh, có hai trường hợp mà các bạn nữ tuổi dây thì gặp phải là ra hơi nhiều máu, số ngày bị dài hoặc ra ít máu số ngày bị ngắn. Một số bạn còn bị kéo dài kinh khoảng 10 ngày thay vì chu kì bình thường là bị 5 – 7 ngày. Hiện tượng này xảy ra do cơ quan sinh dục của các bạn gái chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy cần thời gian để điều hòa kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có là điều bình thường?

Triệu chứng bất thường của rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Tuy rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là sự phát triển bình thường ở nhiều bạn nữ nhưng có những trường hợp là do mắc một số bệnh lý phụ khoa mà chúng ta không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình sinh sản sau này.

+ Máu trong kì kinh nguyệt có màu đen, vón cục, có mùi hôi khó chịu.

+ Đau bụng kinh dữ dội và thường xuyên bị đau ở các kì kinh

+ Có hiện tượng rong kinh nhiều ngày, có khả năng dẫn tới bị mất máu quá nhiều.

Và khi gặp những bất thường về rối loạn kinh nguyệt thì cần tới gặp bác sĩ và điều trị kịp thời tránh để lâu dài bị ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Web: Cao ích mẫu