Tác dụng của quả Bưởi trong đông y

Quả Bưởi trong đông y là thuốc quý và ngày nay nó còn chức năng phòng và trị bệnh ung thư, đặc biệt và ung thư vú ở phu nữ

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, quả bưởi (grapefruit) có tác dụng tiêu hủy các chất độc hại, chống ung thư, bệnh tim, chống tiểu đường, mỏi mệt, bệnh cúm, bệnh liên quan tiết niệu, giàu pectin, có lycopene là một chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú. Bưởi còn sở hữu khả năng phân hủy mỡ tốt vì có nhiều loại men phân hủy mỡ và giúp giải độc gan.

– Vỏ ngoài chứa tinh dầu, các flavonoit như naringin, hesperidin, vỏ trong chứa pectin. Dịch quả chứa axit-Xitric, đường, vitamine C. Lá và hoa chứa tinh dầu.

– Dịch quả: Có tính chất bổ, khai vị lợi tiêu hóa, lọc máu, dẫn lưu mật và thận. chống xuất huyết, thanh nhiệt, nhuận trường, giải độc rượu, trị chứng hôi miệng của người nghiện rượu. Người có trường vị hàn, không nên ăn bưởi sống, mà nên nấu canh với thịt nạc thêm chút gừng.

– Vỏ bưởi: Có vị cay, mùi thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hạ khí, tiệu thực, hóa đờm, tiêu báng. Vỏ Bưởi nấu nước gội đầu có thể phòng chứng nhức đầu chóng mặt.

– Hoa bưởi: Có tính vị như vỏ quả. Nước hoa bưởi làm thơm gia vị, giải khát.

– Lá bưởi: Vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu trừ hoạt huyết, tiêu sưng.

Lá già chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, hắt hơi, kém ăn, chân sưng đau, tê bại. Thường nấu nước uống, xông và ngâm chân, lá sát vào chân. Lá non nướng chín để nắn, xoa bóp chỗ đau cho tan máu ứ, (Sai khớp, bong gân, gãy xương). Sau đó giã nát bó lên, nướng chín buộc vào rốn khỏi đau bụng do lạnh.

Hạt bưởi: Bóc vỏ ngoài nướng cháy đen, tán bột, dùng bôi chóc lỡ da đầu.
Tác dụng của quả Bưởi trong đông y