Tác dụng của trà đối với sức khỏe

Trà là một loại đồ uống có từ lâu đời. Từ xa xưa, con người biết khai thác những loại cây cỏ quanh mình để taọ ra các loại thuốc chữa bệnh cho chính mình.

Tác dụng của trà đối với sức khỏe

Hiện nay, việc uống trà của người Việt Nam đang dần thịnh hành. Chúng ta có thể thấy mọi người uống trà bất cứ nơi đâu: ở quán cà phê, ở nhà, ở cơ quan.. dưới mọi dạng thức nóng, nguội, bỏ đá, ướp hương, có đường hay không đường, sữa, chanh….

Thế nhưng ít ai để ý trong trà có chất gì, công dụng của trà như thế nào. Trong thực tế, mỗi lượng trà uống trung bình chứa khoảng 40 milligram caffeine (bằng nửa caffeine trong cà phê). Nhưng đó chỉ là con số chia đều chứ uống trà mỗi người uống một cách, đậm nhạt khác nhau.

– Hiện nay trên thị trường có cả loại “decaffeinated tea” và nhiều loại dược trà dùng các loại lá, trà thảo mộc, để trị bệnh và làm tan mỡ. Nhưng loại trà phổ biến có nhiều công dụng và tốt cho tim mạch, phòng chống ung thư đó là trà xanh.

– Nhiều người cho rằng uống trà có tác dụng làm giảm đau cổ họng và bớt đầy bụng. Một hóa chất trong trà là chất polyphenols có thể làm giảm nguy cơ một số chứng bệnh kể cả bệnh cứng mạch máu (atherosclerosis) và một số bệnh ung thư.

Có người còn cho là uống trà sẽ gia tăng tuổi thọ. Cụ thể, trong trà có một tổ hợp phong phú polyphenol là chất gây ra vị chát đặc trưng của trà, đây là nhóm chất chống oxy hóa rất hiệu quả mà không gây độc hại. Đặc biệt người ta tìm thấy trong trà có nhiều Epi Gallo Catechin Galat là một chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh.

Như vậy uống trà, chúng ta đã uống một dung dich chống oxy hóa và điều đó giúp cơ thể loại được các gốc tự do tự sinh ra trong cơ thể. Gốc tự do làm con người bị bệnh và đặc biệt làm con người mau già. Polyphenol của trà có khả năng kháng khuẩn rất tốt nên chống được bệnh viêm do vi khuẩn.

 Trà có khả năng kháng khuẩn rất tốt chống viêm do vi khuẩn

Trà còn giúp cơ thể bài tiết nhanh các chất độc hại chẳng may bị nhiễm vào cơ thể do ăn uống. Tóm lại, uống trà rất có lợi cho sức khỏe. Người xưa có câu “bình minh nhất trả trà” có nghĩa là buổi sáng uống một bát nước trà thí “lương y bất đáo gia” (thấy thuốc không đến nhà).
khuyên các bạn nên uống trà hàng ngày, nhất là vào buổi sáng sẽ rất có lợi cho sức khỏe.