Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch

Theo y học cổ truyền, hầu hết các bộ phận của dê (cả dê rừng và dê nhà) như thịt, xương, nội tạng… đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm từ loài gia súc này đều có tính ấm, nóng nên những người có thể chất thiên nhiệt, người bị sốt do cảm mạo không nên dùng.

Ngoài công dụng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, lành tính, thịt dê còn là một vị thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, thịt dê có tác dụng bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa,… Dùng rất tốt cho người bệnh gầy yếu, mệt mỏi, phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số bài thuốc được chế biến từ thịt dê.

Bài 1: Dùng cho các trường hợp gầy sút dễ cảm cúm, cơ thể suy nhược.
Thịt dê 100gram, hoàng kỳ 30gram, nhân sâm 6gram, phục linh 15gram, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100gram(liên hệ tiệm thuốc bắc để mua các vị thuốc trên). Các vị thuốc sắc lấy nước, dùng nước sắc nấu với gạo thành cháo, thịt dê thái miếng mỏng cho vào cháo, khi cháo chín nhừ thêm gia vị thích hợp sẽ trở thành một món ăn rất bổ dưỡng.

Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch

 Đại táo                                      Hoàng kỳ                                     Phục Linh

Bài 2: Món canh có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều. 
Thịt dê 200gram; Câu kỷ tử, Đương quy, mỗi vị 20g; gia vị, nước đủ dùng. Thịt dê rửa sạch, thái miếng, câu kỷ tử, đương quy rửa sạch. Cho cả 3 thứ trên vào nồi nấu chín nhừ, nêm gia vị, ăn cả nước lẫn cái, dùng liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày một lần.

Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch

Đương quy                                Câu Kỷ tử

Bài 3:  Món ăn đại bổ
Thịt dê nạc 500gram, xương sống dê 1 bộ, thỏ ty tử 10gram(Giây tơ hồng), hoài sơn 50gram, gạo tẻ 100g, nhục thung nhung 20g, hạch đào 2 quả, hành, gừng, gia vị vừa đủ. Cho tất cả vào nồi đun lửa nhỏ vài tiếng, đợi đến khi thịt dê chín nhừ là ăn được. Món ăn này thích hợp dùng cho những người yếu thận, hay bị hoa mắt ù tai, yếu sinh lý, người già đau mỏi thắt lưng.

Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch
Hoài Sơn                                        Thỏ ty tử                              Nhục thung nhung

Bài 4: Món ăn cho người phục hồi sức khỏe
Thịt dê 200gram, gừng tươi 12gram, đương quy 20gram. Thịt dê làm sạch thái miếng mỏng, gừng cạo vỏ ngoài đập giập, đương quy thái lát. Cho tất cả vào nồi, đổ nước xâm xấp đun nhừ. Khi thịt chín nhừ, vớt bỏ bã thuốc, thêm gia vị là dùng được. Dùng cho người cao tuổi thể trạng suy nhược, người sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh huyết hư thiếu máu…

Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch Thịt dê bổ khí huyết, thông kinh mạch

  Củ gừng                               Đương quy

Bài 5: Bổ thận tráng dương, nhuận tràng thông tiện
Thịt dê 100g, nhục thung dung 15g, gạo lức 50g. Dùng 1 lít nước nấu nhục thung dung cho nhừ rồi bỏ bã. Thịt dê cắt miếng cho vào nồi, đổ 200ml nước nấu thịt nhừ, cho tiếp thêm 300ml nước và gạo đã đãi sạch vào nấu đến khi hạt gạo nở, cháo đặc thì cho nước nhục thung dung vào, đun sôi cho muối, bột ngọt, rồi tắt lửa, đậy kín vung trong 5 phút là được. Ăn vào sáng và tối trong ngày. Dùng cho người liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Người đại tiện lỏng không nên dùng.

Bài 6: Dùng cho phụ nữ sau sinh, cơ thể suy nhược thiếu máu, vã mồ hôi, lạnh tay chân
Thịt dê 500g, hoàng kỳ 25gram, đảng sâm 25gram, đương quy 25gram. Thịt dê rửa sạch thái lát; hoàng kỳ, đảng sâm, đương quy thái nhỏ, dùng vải xô gói lại, nấu với thịt dê với một lượng nước thích hợp. Khi thịt dê đã chín nhừ, cho gừng tươi đập giập và gia vị vừa đủ, tiếp tục cho sôi đều, bỏ bã thuốc. Ăn nóng.