Thực phẩm được ví như “thịt bò trong thế giới chay” ít chất béo nhưng giàu protein

Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm bào ngư Nhật là loại nấm thuộc họ bào ngư. Trong loại nấm này chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người.

Chất dinh dưỡng của nấm đùi gà tuy không quá nhiều nhưng nó có đặc tính ít béo, nhiều đạm và hương vị đặc biệt nên nó còn được mệnh danh là “thịt bò của thế giới chay” được nhiều người ăn chay yêu thích.

Nhà dinh dưỡng học Peng Yishan từng tuyên bố trên Facebook rằng nấm đùi gà là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Li Weiping, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Mischlow ở Hồng Kông, cũng chỉ ra rằng nấm đùi gà là một loại thực phẩm ít chất béo, ít calo, có hàm lượng protein cao và nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, loại nấm này cũng rất giàu vitamin B và các khoáng chất như kali và phốt pho.

Thực phẩm được ví như amp;#34;thịt bò trong thế giới chayamp;#34; ít chất béo nhưng giàu protein - 1

Nấm đùi gà được ví như “thịt bò trong thế giới chay” ít calo, chất béo nhưng lại giàu protein.

Những lợi ích của nấm đùi gà

Nấm đùi gà không chỉ là món ăn thích hợp cho những người muốn ăn chay hay giảm cân mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe như ngừa tăng huyết áp, chống oxy hóa, chống tăng cholesterol máu, chống tăng đường huyết, điều hòa miễn dịch,…

1. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nấm đùi gà chứa β glucan hoạt động như một chất hạ đường huyết giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu. Hơn nữa, tiêu thụ nấm đùi gà làm tăng nồng độ glycogen và insulin cũng như phục hồi các tế bào β bị thương và giảm tác hại của các gốc tự do. 

2. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Ăn nấm đùi gà làm giảm viêm đại tràng, thay đổi hệ vi sinh vật bằng cách tăng vi khuẩn tốt. Nó cũng làm tăng sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn và khả năng chống oxy hóa của ruột kết. 

3. Ức chế sự phát triển của khối u

Nấm đùi gà có thể kích hoạt đáng kể khả năng miễn dịch tế bào và dịch thể, do đó ức chế sự phát triển khối u của các tế bào khác nhau như ung thư thận, u nguyên bào gan ở người. Hơn nữa, chất triterpenes được tìm thấy trong nấm còn cho thấy hoạt động ức chế đáng kể chống lại ung thư vú.

Thực phẩm được ví như amp;#34;thịt bò trong thế giới chayamp;#34; ít chất béo nhưng giàu protein - 2

4. Đặc tính kháng khuẩn 

Nấm đùi gà chứa hợp chất kháng sinh phổ rộng có lợi cho việc chống lại các vi khuẩn khác nhau như Bacillus megaterium, Escherichia coli, Klebsiella pneumonia, Staphylococcus aureus, Candida albicans, Candida glabrata,…

5. Tốt cho sức khỏe của xương

Ergostadienol, dihydroxyergostenone và các hoạt chất khác có trong nấm đùi gà có khả năng tăng cường chuyển hóa xương bằng cách giảm mất mật độ khoáng chất của xương và phòng ngừa sự mất xương do thiếu hụt estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh, giúp ngăn ngừa loãng xương.

6. Giảm mức cholesterol

Lovastatin và mevinolin thu được từ nấm đùi gà hoạt động như một chất hạ cholesterol trong máu ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp cholesterol nội sinh. Nó cũng làm giảm cholesterol toàn phần trong huyết tương, triglycerid, lipoprotein tỷ trọng thấp, lipid toàn phần, phospholipid và tỷ lệ LDL/HDL.

7. Tăng cường miễn dịch

β-glucan được tìm thấy trong nấm đùi gà hoạt động như một chất tăng cường miễn dịch cho phép bệnh nhân xây dựng lại hệ thống miễn dịch của chính họ.

8. Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Ăn nấm đùi gà có thể cải thiện gan nhiễm mỡ và bảo vệ gan. Nấm đùi gà giàu polysaccharid có tác dụng làm giảm lipid máu, ngăn ngừa và cải thiện gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan.

9. Trẻ hóa bộ não của bạn

Nấm là một nguồn giàu vitamin B phức hợp, và nấm đùi gà cũng không phải là ngoại lệ. Đặc biệt nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trí óc căng thẳng, ăn nhiều nấm có tác dụng bồi bổ trí não.

Những người nên hạn chế ăn nấm đùi gà

Thực phẩm được ví như amp;#34;thịt bò trong thế giới chayamp;#34; ít chất béo nhưng giàu protein - 3

Người bị gút và mắc bệnh thận nên hạn chế ăn nấm đùi gà.

Nấm đùi gà lành tính, phù hợp với hầu hết mọi người nhưng có 2 nhóm người sau đây nên hạn chế ăn: 

– Bệnh nhân bị bệnh gút: Nấm đùi gà có hàm lượng purine cao, purine được gan chuyển hóa thành acid uric. Bệnh nhân bị bệnh gút nên ăn một lượng nhỏ, đặc biệt là khi cơn gút tấn công.

– Bệnh nhân thận: Nấm đùi gà có hàm lượng ion kali cao, và nó không thích hợp cho bệnh nhân thận.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn