Trị bệnh đau mắt đỏ từ bài thuốc dân gian

Hiện nay bệnh đau mắt đỏ đang lan nhanh trên diện rộng và lây lan nhanh đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Các loại cây cỏ, thảo mộc sẵn có trong vườn nhà sẽ trở thành phương thuốc hữu hiệu, chữa được bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng hiện nay.
Theo y học hiện đại, đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp, do virus gây ra, thường gặp nhất là các chủng như adeno và entero. Bệnh gây thành dịch ở những nơi có sinh hoạt tập thể như nhà trẻ, trường học. Các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, nước bọt hoặc dịch tiết của người bệnh (ho, hắt hơi, nói chuyện trực tiếp, bắt tay, dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt…).
Dấu hiệu nhận biết bệnh là người mắc có biểu hiện như có dị vật trong mắt, nóng, chói mắt nên sợ ánh sáng. Mi mắt sưng húp, kết mạc đỏ như máu, có nhiều dử, hay chảy nước mắt. Nếu có viêm giác mạc thì thị lực giảm, nhìn mờ.

Trị bệnh đau mắt đỏ từ bài thuốc dân gian  Trị bệnh đau mắt đỏ từ bài thuốc dân gian
Trẻ em thường nhạy cảm với bệnh đau mắt đỏ

Để giảm bớt mối lo ngại về đau mắt đỏ khi đã lỡ mắc phải, baithuocdangian.com sưu tầm và giới thiệu một số bài thuốc bằng cây cỏ, hoa lá vườn nhà giúp chữa bệnh đau mắt đỏ hữu hiệu sau:
Bài thuốc 1:  Kim ngân hoa, lá dâu mỗi thứ 16g, kinh giới, chi tử, cúc hoa mỗi thứ 12g, hoàng đằng 8g, bạc hà 6g, cam thảo 4g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.Bài thuốc 2: Kim ngân hoa 16g, liên kiều, ngưu bàng tử, hoàng cầm mỗi thứ 12g, chi tử 8g, bạc hà, cát cánh mỗi thứ 6g. Ngày 1 thang, sắc uống làm 2 lần.

Trị bệnh đau mắt đỏ từ bài thuốc dân gian
Hoa kim ngân giúp trị chứng đau mắt đỏ rất tốt 

Bài thuốc 3: Lá diếp cá 100g, sài đất, bồ công anh mỗi thứ 50g. Tất cả dùng lá tươi, rửa sạch, giã nát, hòa nước ấm, chắt ra uống, ngày 2-3 lần.

Bài thuốc 4: Lá trầu không 50g, rửa sạch, đổ nước đun sôi, xông hơi ngày 2 lần.

Trị bệnh đau mắt đỏ từ bài thuốc dân gian  Trị bệnh đau mắt đỏ từ bài thuốc dân gian
Lá trầu không và Cây diếp cá được dân gian sử dụng để trị đau mát đỏ rất hữu hiệu
Bài thuốc 5: Lấy cây sống đời (cây bỏng) rửa sạch, giã nhỏ (dụng cụ cần được tẩy trùng sạch), lấy một miếng gạc đã tiệt khuẩn (hoặc vải màn sạch) đặt lên mắt, đặt dung dịch lá sống đời vừa bào chế lên trên miếng gạc rịt chặt, nhất là về đêm để khi ngủ không rơi. Mỗi tối làm 1 lần cho đến khi khỏi.Bài thuốc 6: Hạt thảo quyết minh (hạt muồng) sao vàng; bông cúc vàng (cam cúc) mỗi thứ 1 nắm; quả bạch tật lê 10g. Cho tất cả vào đun uống như nước chè.

Bài thuốc 7: Bồ ngót tươi 50gram, lá dâu 30gram, cà gai 30gram, lá tre 30gram, rau má 30gram, lá chanh 10gram, cỏ xước 30gram. Nấu với nước cho sôi sắc lại, uống suốt ngày.

Bài thuốc 8: 6 đọt dâu tằm, 3 bông cúc trắng, 10 lát củ sả, 3 lát gừng sống, 1 muỗng đậu xanh giã nát sắc lấy nước uống.Chúng tôi hy vọng từ các bài thuốc trên sẽ giúp cho bạn đọc chữa tốt bệnh đau mắt đỏ cho bản thân, gia đình và bạn bè một cách hữu hiệu và ít tốn kém nhất.