Uống nước này buổi sáng hấp thụ chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần, ngừa ung thư ruột và vú

Bạn có thích nước ép cà chua không? Nhiều chị em thích làm đẹp thường uống nước ép cà chua vừa để khỏe người lại đẹp da. Một nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng trong nước ép cà chua rất khác nhau tùy thuộc vào thời điểm uống.

Uống vào buổi sáng có thể hấp thụ lycopene tốt nhất

Uống nước này buổi sáng hấp thụ chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần, ngừa ung thư ruột và vú - 1

Vì có những quy luật nhất định đối với quá trình tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, thời điểm chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau có thể khác nhau. 

Kagome, một công ty thực phẩm Nhật Bản, đã thử nghiệm với 23 người đàn ông và phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh. Nhóm người này được dùng 160 gam nước ép cà chua (chứa 16 mg lycopene) vào các thời điểm khác nhau là buổi sáng, buổi trưa và buổi tối.

Sau mỗi thời điểm, các chuyên gia sẽ kiểm tra nồng độ chất lycopene trong máu. Kết quả cho thấy uống nước ép cà chua vào buổi sáng có tác dụng tốt nhất, tỷ lệ hấp thụ gần gấp ba lần buổi tối, và tác dụng kém nhất là vào buổi trưa.

Tác dụng của nước ép cà chua: Ngừa ung thư, tốt cho tim mạch

Cà chua rất giàu lycopene, có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cải thiện khả năng miễn dịch, cải thiện sự trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa có thể chống lại các nếp nhăn và đốm đen trên da.

Nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và tác dụng chống oxy hóa của lycopene cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Theo một nghiên cứu của Đại học Rutgers (Mỹ), tiêu thụ 25 gam lycopene mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng và ung thư bàng quang. 

Uống nước này buổi sáng hấp thụ chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần, ngừa ung thư ruột và vú - 2

Các chất dinh dưỡng quan trọng trong nước ép cà chua cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch bao gồm kali, vitamin C và vitamin E. Kali cần thiết để duy trì huyết áp bằng cách giảm lượng natri dư thừa trong cơ thể của bạn. Lycopene giúp củng cố động mạch và giảm lượng cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2019 được công bố trên tạp chí Food Science & Nutrition cho thấy nam giới và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch uống nước ép cà chua không muối sẽ có lợi từ việc giảm huyết áp và giảm mức cholesterol LDL.

Một lợi ích khác của nước ép cà chua là chống viêm liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Theo nghiên cứu của tổ chức Sinh học Phân tử Châu Âu (European Molecular Biology Organization), các phương pháp giảm cân đang tập trung vào việc giảm viêm mãn tính – một yếu tố cơ bản trong việc quản lý cân nặng.

Viêm cản trở phản ứng của cơ thể với hormone leptin, hormone này báo hiệu não ngừng ăn khi bạn đã no. Đề kháng với leptin hiện được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân ở người. Bằng cách giảm viêm, leptin có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã phân tích việc uống nước ép cà chua có thể giúp giảm viêm ở những người thừa cân như thế nào. Họ quan sát thấy rằng một nhóm những người thừa cân được uống 330 ml nước ép cà chua mỗi ngày sẽ ít bị viêm hơn những người được cho uống nước. 

Nước ép cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng viêm nhiễm khác, chẳng hạn như bệnh tim mạch và tiểu đường.

Lưu ý khi dùng nước ép cà chua

Uống nước này buổi sáng hấp thụ chất dinh dưỡng cao gấp 3 lần, ngừa ung thư ruột và vú - 3

Mặc dù nước ép cà chua rất bổ dưỡng và có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Hạn chế lớn nhất là nhiều sản phẩm nước ép cà chua có thêm muối – làm tăng hàm lượng natri.

Một nhược điểm khác của nước ép cà chua là có hàm lượng chất xơ thấp hơn một chút so với cà chua nguyên quả. 

Nếu muốn uống nước ép cà chua, hãy chọn nước ép cà chua 100% không thêm muối hoặc đường.

Ngoài ra, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên hạn chế uống nước ép cà chua vì việc này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

caoichmau.vn