Uống sữa đậu nành ngừa ung thư phụ khoa nhưng tránh 5 điều cấm kị kẻo thành “thuốc độc”

Cổ tử cung là một lỗ hẹp ở dưới cùng của tử cung và là một cơ quan quan trọng của hệ thống sinh sản nữ. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong số các loại u ác tính ở phụ nữ, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai, chỉ sau ung thư vú.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 450.000 người mắc bệnh ung thư cổ tử cung, có thể nói nó là kẻ giết người vô hình đối với sức khỏe của phụ nữ.

Để phòng tránh ung thư cổ tử cung, chị em nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là cách chăm sóc tốt nhất cho tử cung. Nếu phụ nữ thường ăn nhiều thực phẩm có lợi cho việc bảo vệ tử cung và tránh những thói quen ăn uống không tốt thì có thể tăng cường khả năng miễn dịch của tử cung và giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả.

Một trong những thực phẩm tốt cho tử cung của các chị em chính là sữa đậu nành. 

Uống sữa đậu nành ngừa ung thư phụ khoa nhưng tránh 5 điều cấm kị kẻo thành “thuốc độc” - 1

Sữa đậu nành giúp chị em ngừa ung thư cổ tử cung và ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Uống sữa đậu nành trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật và chống ung thư

Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành không chỉ chứa protein chất lượng cao mà còn chứa các chất dinh dưỡng như isoflavone, lecithin và vitamin E. 

Lý do sữa đậu nành có thể ngừa ung thư là vì:

– Isoflavone là phytoestrogen tự nhiên có thể điều chỉnh mức độ estrogen trong cơ thể theo cả hai hướng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phytoestrogen có tác dụng chống oxy hóa tốt, đồng thời có thể ức chế sự phát triển của ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung và ung thư biểu mô tế bào vảy, đồng thời ức chế sự phân chia tế bào, từ đó ngăn chặn sự xâm lấn và di căn của tế bào ung thư.

– Đậu nành nổi tiếng là “sữa xanh” và rất giàu isoflavone, không chỉ có thể bảo vệ hệ thống tim mạch, cải thiện các triệu chứng khác nhau của thời kỳ mãn kinh mà còn điều chỉnh hiệu quả mức độ hormone trong cơ thể, có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư vú và bệnh ung thư buồng trứng.

– Đậu nành chứa saponin có tác dụng chống oxy hóa, chống huyết khối, chống virus và chống khối u, ngoài ra chúng còn chứa axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện khả năng miễn dịch.

Uống sữa đậu nành ngừa ung thư phụ khoa nhưng tránh 5 điều cấm kị kẻo thành “thuốc độc” - 2

Ngoài những chất dinh dưỡng quan trọng trên, trong 100 gam đậu nành còn chứa 15,5 gam chất xơ, 18,9 miligam vitamin E, 1503 miligam kali, 199 miligam magiê, 3,34 miligam kẽm, 6,16 microgam selen, và nó cũng là một loại cao nguồn canxi và sắt chất lượng.

Tóm lại, phụ nữ nên thường xuyên uống một cốc sữa đậu nành không chỉ giúp nâng cao thể lực mà còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, trắng da, ngăn ngừa bệnh tật và chống ung thư.

5 điều cấm kỵ khi uống sữa đậu nành

1. Tránh uống sữa đậu nành chưa nấu chín

Uống sữa đậu nành ngừa ung thư phụ khoa nhưng tránh 5 điều cấm kị kẻo thành “thuốc độc” - 3

Sữa đậu nành sống có chứa các chất độc hại như saponin, chất ức chế trypsin và chất ức chế vitamin A, có thể gây rối loạn chuyển hóa protein và kích thích đường tiêu hóa, từ đó gây ra các triệu chứng ngộ độc.

Saponin gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như sung huyết, sưng tấy, chảy máu, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.Chất ức chế trypsin có thể ức chế quá trình thủy phân protein thành axit amin, cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng protein. Chất ức chế vitamin A có thể oxy hóa và phá hủy caroten.

Nhiều người khi đun nấu sữa đậu nành khi thấy có bọt trắng liền nghĩ sữa đã nấu chín nhưng thực chất đây là hiện tượng “sôi giả”, nhiệt độ lúc này không thể phá hủy được saponin. Do đó, cần phải tiếp tục đun từ 3 đến 5 phút sau khi xảy ra hiện tượng “sôi giả” để bọt biến mất hoàn toàn.

2. Không nên đánh trứng vào sữa đậu nành

Uống sữa đậu nành ngừa ung thư phụ khoa nhưng tránh 5 điều cấm kị kẻo thành “thuốc độc” - 4

Sự kết hợp giữa protein trong trứng và trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo ra một chất mà cơ thể con người không thể hấp thụ được và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Không nên bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt

Để giữ ấm sữa, không ít người cho sữa đậu nành vào bình giữ nhiệt. Tuy nhiên điều này sẽ vô tình tạo điều kiện vi khuẩn sinh sôi trong sữa hơn. Sau 3 đến 4 tiếng sữa đậu nành có thể bị ôi thiu, biến chất.

4. Tránh tiêu thụ quá nhiều sữa đậu nành

Uống sữa đậu nành ngừa ung thư phụ khoa nhưng tránh 5 điều cấm kị kẻo thành “thuốc độc” - 5

Uống sữa đậu nành mỗi ngày, tốt nhất không quá 300ml để không gây khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các chứng khó chịu khác.

5. Tránh uống chung với thuốc

Một số loại thuốc sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành, chẳng hạn như tetracycline, erythromycin và các loại thuốc kháng sinh khác.

caoichmau.vn